เกษตร สาขาอาหารและโภชนาการ
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
รีวิวเกษตร สาขาอาหารและโภชนาการ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
สาขาวิชาอาหารและโภชนาการ เดิมคือเคหเศรษฐศาสตร์ สังกัดอยู่ในคณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โดยเน้นให้น้องเพื่อเป็น นักวิชาการและนักวิชาชีพที่มีความรู้ความสามารถทางด้านวิทยาศาสตร์โภชนาการและการจดการอาหารและยังสามารถแสวงหาความรู้ที่พร้อมทั้งมีความสามารถสร้างสรรค์และพัฒนาความก้าวหน้าทางด้านอาหารและ โภชนาการ หาแนวทางในการแก้ไขปัญหาสุขภาพ อันเนื่องมาจากการบริโภคอาหารในทุกกลุ่มอายุและการบริการทางอาหารและโภชนาการ อันจะนำไปสู่การส่งเสริมศักยภาพในการพัฒนาคนและประเทศอย่างยั่งยืน
โดยการเรียนการสอนใช้หลักการทางวิทยาศาสตร์ในการจัดอาหาร การประกอบ และแปรรูปผลิตภัณฑ์อาหารโดยยึดหลัก โภชนาการเพื่อสุขภาพของครอบครัว ชุมชน และแก้ไขภาวะเจ็บป่วย ภาควิชาอาหารและโภชนาการ จะแบ่งหลักเป็น 2 สาย คือการจัดการอาหารจะเหมือนเรียนเป็นเชฟ จะเน้นการทำอาหารเป็นหลักส่วนอีกสายหนึ่งก็คือสายโภชนาการ สายนี้น้องๆ จะเรียนเป็นนักโภชนาการเรียนเรียนเกี่ยวกับโภชนาการโดยเฉพาะแต่ก็จะได้เรียนทำอาหารด้วย
ในหลักสูตรนี้น้องๆ จะได้เรียนเรียนพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับอาหาร พื้นฐานด้านการจัดการการครัว และโภชนาการ ในปีที่ 1 - 2 เพื่อให้มีความรู้ทั้งสองด้าน สามารถทำอาหารให้อร่อยและมีประโยชน์ ส่วนปีที่ 3 - 4 เราชอบสาขาไหนมากกว่า เช่น ชอบทำอาหารมากกว่าวิชาการ หรือชอบวิชาการเพราะทำอาหารไม่อร่อย ก็สามารถเลือกเรียนวิชาเลือกในสาขาที่ชอบได้ ส่วนถ้าอยากเรียนเผื่อเลือกที่ยังไม่แน่ใจว่าชอบอะไรก็ลงเรียนหมดได้ถ้าเวลาเรียนพอ
จบมาทำงานอะไร
นักโภชนาการ, นักวิจัยและนักวิชาการ/ที่ปรึกษา, นักกำหนดอาหาร, อาจารย์, เจ้าของธุรกิจทางด้านอาหารและโภชนาการ, ผู้ช่วยหัวหน้าพ่อครัวอาหารไทย, ผู้ช่วยหัวหน้าพ่อครัวขนมไทย, ผู้ช่วยหัวหน้าพ่อครัวอาหารนานาชาติ, ผู้ช่วยหัวหน้าพ่อครัวผลิตภัณฑ์เบเกอรี่, ผู้ช่วยพนักงานสาธิตอาหาร, ผู้ถนอมและแปรรูปอาหาร, ผู้ช่วยเจ้าหน้าที่พัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร, ผู้ผลิตเครื่องดื่มและไอศกรีม, ผู้ดำเนินธุรกิจอาหาร ฯลฯ
สมัครเรียนทำอย่างไร
ระบบรับตรง โครงการ KU ADMISSION (พฤศจิกายน-ธันวาคม)
- สำเร็จการศึกษาหรือกำลังศึกษา ชั้นม.6 แผนการเรียน วิทย์-คณิต
- มีผลการเรียนรวม GPAX ไม่ต่ำกว่า 2.50
- มีผลคะแนนสอบ9 วิชาสามัญ ได้แก่ ภาษาอังกฤษ, คณิตศาสตร์1, ฟิสิกส์, เคมี และชีววิทยา
แอดมิชชัน
- GPAX 20%
- O-NET 30% (เกณฑ์ขั้นต่ำวิชา03 (ภาษาอังกฤษ) = 16%)
- GAT 10%
- PAT1 (คณิตศาสตร์) 10%
- PAT2 (วิทยาศาสตร์) 30%
ค่าใช้จ่ายตลอดหลักสูตร
114, 400 บาท
รายละเอียดค่าใช้จ่าย
14, 300 บาท/เทอม
3 รีวิว คะแนนความน่าสนใจจากผู้ใช้งาน 8.0 ดี
เกษตร สาขาอาหารและโภชนาการ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ดีไหม?
เกษตร สาขาอาหารและโภชนาการ
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
รีวิวเกษตร สาขาอาหารและโภชนาการ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
สาขาวิชาอาหารและโภชนาการ เดิมคือเคหเศรษฐศาสตร์ สังกัดอยู่ในคณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โดยเน้นให้น้องเพื่อเป็น นักวิชาการและนักวิชาชีพที่มีความรู้ความสามารถทางด้านวิทยาศาสตร์โภชนาการและการจดการอาหารและยังสามารถแสวงหาความรู้ที่พร้อมทั้งมีความสามารถสร้างสรรค์และพัฒนาความก้าวหน้าทางด้านอาหารและ โภชนาการ หาแนวทางในการแก้ไขปัญหาสุขภาพ อันเนื่องมาจากการบริโภคอาหารในทุกกลุ่มอายุและการบริการทางอาหารและโภชนาการ อันจะนำไปสู่การส่งเสริมศักยภาพในการพัฒนาคนและประเทศอย่างยั่งยืน
โดยการเรียนการสอนใช้หลักการทางวิทยาศาสตร์ในการจัดอาหาร การประกอบ และแปรรูปผลิตภัณฑ์อาหารโดยยึดหลัก โภชนาการเพื่อสุขภาพของครอบครัว ชุมชน และแก้ไขภาวะเจ็บป่วย ภาควิชาอาหารและโภชนาการ จะแบ่งหลักเป็น 2 สาย คือการจัดการอาหารจะเหมือนเรียนเป็นเชฟ จะเน้นการทำอาหารเป็นหลักส่วนอีกสายหนึ่งก็คือสายโภชนาการ สายนี้น้องๆ จะเรียนเป็นนักโภชนาการเรียนเรียนเกี่ยวกับโภชนาการโดยเฉพาะแต่ก็จะได้เรียนทำอาหารด้วย
ในหลักสูตรนี้น้องๆ จะได้เรียนเรียนพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับอาหาร พื้นฐานด้านการจัดการการครัว และโภชนาการ ในปีที่ 1 - 2 เพื่อให้มีความรู้ทั้งสองด้าน สามารถทำอาหารให้อร่อยและมีประโยชน์ ส่วนปีที่ 3 - 4 เราชอบสาขาไหนมากกว่า เช่น ชอบทำอาหารมากกว่าวิชาการ หรือชอบวิชาการเพราะทำอาหารไม่อร่อย ก็สามารถเลือกเรียนวิชาเลือกในสาขาที่ชอบได้ ส่วนถ้าอยากเรียนเผื่อเลือกที่ยังไม่แน่ใจว่าชอบอะไรก็ลงเรียนหมดได้ถ้าเวลาเรียนพอ
จบมาทำงานอะไร
สมัครเรียนทำอย่างไร
- สำเร็จการศึกษาหรือกำลังศึกษา ชั้นม.6 แผนการเรียน วิทย์-คณิต
- มีผลการเรียนรวม GPAX ไม่ต่ำกว่า 2.50
- มีผลคะแนนสอบ9 วิชาสามัญ ได้แก่ ภาษาอังกฤษ, คณิตศาสตร์1, ฟิสิกส์, เคมี และชีววิทยา
แอดมิชชัน
- GPAX 20%
- O-NET 30% (เกณฑ์ขั้นต่ำวิชา03 (ภาษาอังกฤษ) = 16%)
- GAT 10%
- PAT1 (คณิตศาสตร์) 10%
- PAT2 (วิทยาศาสตร์) 30%
ค่าใช้จ่ายตลอดหลักสูตร
รายละเอียดค่าใช้จ่าย
เกษตร สาขาอาหารและโภชนาการ
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
วิเคราะห์ข้อมูลและประเมินคะแนน U-Review Score โดยฝ่ายวิชาการ upbean.com
หลักเกณฑ์การให้คะแนน
คำอธิบายหลักสูตร
1. เป็นผู้ยึดมั่นในการปกครองระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข
2. เป็นผู้ที่กำลังศึกษาอยู่ชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายปีที่ 6 หรือเป็นผู้สำเร็จการศึกษาชั้น มัธยมศึกษาตอนปลาย หลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน พุทธศักราช 2544 หรือประกาศนียบัตรอื่น ที่กระทรวงศึกษาธิการเทียบเท่า สำหรับผู้สมัครที่จบหลักสูตรการศึกษานอกโรงเรียน สายสามัญ ต้องมีคุณสมบัติตามระเบียบกระทรวงศึกษาธิการว่าด้วยการดำเนินงานการศึกษานอกโรงเรียน สายสามัญศึกษา (ฉบับที่ 3) พ.ศ.2544
3. เป็นผู้ที่มีคุณสมบัติเฉพาะ ตามที่ คณะ/สาขาวิชา กำหนด
4. เป็นผู้ไม่มีโรคติดต่อร้ายแรง โรคที่สังคมรังเกียจ หรือโรคสำคัญที่จะเป็นอุปสรรคต่อการศึกษา
5. เป็นผู้มีความประพฤติเรียบร้อย และรับรองต่อมหาวิทยาลัยได้ว่าจะตั้งใจศึกษาเล่าเรียนเต็มความสามารถ และจะปฏิบัติตามระเบียบข้อบังคับของมหาวิทยาลัยที่มีอยู่แล้ว หรือที่จะ มีต่อไปโดยเคร่งครัดทุกประการ
1. คุณสมบัติเฉพาะ ได้แก่ คะแนนเฉลี่ยสะสม (GPA) 5 ภาคการศึกษา และแผนการเรียน
2. เกณฑ์การพิจารณาคัดเลือก ตามที่คณะ/สาขาวิชากำหนด ได้แก่
1. ผลคะแนนทดสอบวิชาสามัญ 7 วิชา ปีการศึกษา 2558 จัดสอบโดยสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (องค์การมหาชน) ในการประมวลผลการคัดเลือกเข้าศึกษา
2. ผลการทดสอบวิชาความถนัดทั่วไป (GAT) และการทดสอบวิชาความถนัดทางวิชาการและวิชาชีพ (PAT) จัดสอบโดย สถาบันทดสอบทางการ ศึกษาแห่งชาติ (องค์การมหาชน) เป็นเกณฑ์ประกอบการพิจารณาคัดเลือก โดยแบ่งเป็น
- ผู้สมัครที่กำลังศึกษาอยู่ชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย(ม.6) หรือเทียบเท่า จะใช้ผลคะแนนทดสอบ GAT/PAT ครั้งที่ 1/2558
- ผู้สมัครที่สำเร็จการศึกษาชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย(ม.6) แล้วหรือเทียบเท่า จะใช้ผลคะแนนทดสอบ GAT/PAT ที่มีอายุไม่เกิน 2 ปี นับจากวันสอบ โดยจะนำผลคะแนนทดสอบครั้งที่ดีที่สุดมาพิจารณา
3. การสอบวิชาความถนัดเฉพาะด้าน ตามเกณฑ์ที่คณะ/สาขาวิชา กำหนด
4. การสอบสัมภาษณ์ ตามเกณฑ์ที่คณะ/สาขาวิชา กำหนด
คุณสมบัติเฉพาะสาขา
1. สายวิทย์ - คณิต
2. เกรดเฉลี่ยมสะสมขั้นต่ำ 2.50
2. นักวิจัยและนักวิชาการ/ที่ปรึกษา
3. นักกำหนดอาหาร
4. อาจารย์
5. เจ้าของธุรกิจทางด้านอาหารและโภชนาการ
6. ผู้ช่วยหัวหน้าพ่อครัวอาหารไทย
7. ผู้ช่วยหัวหน้าพ่อครัวขนมไทย
8. ผู้ช่วยหัวหน้าพ่อครัวอาหารนานาชาติ
9. ผู้ช่วยหัวหน้าพ่อครัวผลิตภัณฑ์เบเกอรี่
10. ผู้ช่วยพนักงานสาธิตอาหาร
11. ผู้ถนอมและแปรรูปอาหาร
12. ผู้ช่วยเจ้าหน้าที่พัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
13. ผู้ผลิตเครื่องดื่มและไอศกรีม
14. ผู้ดำเนินธุรกิจอาหาร
- มีมนุษยสัมพันธ์ที่ดี ทำงานเป็นทีมได้
- มีความสามารถในการติดต่อสื่อสาร
- มีความละเอียดรอบคอบ คล่องแคล่ว ว่องไว
- มีความอดทน ขยันหมั่นเพียร และมุ่งมั่นในการปฏิบัติงาน
- มีเจตคติที่ดีต่องานอาชีพ ซื่อสัตย์สุจริต มีระเบียบวินัย
3 รีวิว คะแนนความน่าสนใจจากผู้ใช้งาน 8.0 ดี
เกษตร สาขาอาหารและโภชนาการ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ดีไหม?
GOOGLE MAP
ข้อมูลติดต่อ