เทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ สาขาวิชาอาหารและโภชนาการ
มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี
รีวิวเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ สาขาวิชาอาหารและโภชนาการ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี
มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีธัญบุรี เป็นมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงอย่างมากในด้านการผลิตบัณฑิตสายอาชีพ รวมไปถึงคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ สาขาวิชาอาหารและโภชนาการ ซึ่งในแต่ละปีพบว่ามีน้องๆ นักเรียนให้ความสนใจสมัครเข้าศึกษาต่อกว่า 200 คน แต่ทางคณะฯ ไม่สามารถรองรับความต้องการได้หมด โดยในสาขานี้หลักสูตร 4 ปีนี้ สามารถรับได้ประมาณ 90 คนเท่านั้น นั่นเป็นเพราะเมื่อเรียนจบแล้ว บัณฑิตสามารถประกอบอาชีพได้ทันที เพราะงานด้านการบริการและอุตสาหกรรมอาหารในประเทศไทยนั้นมีการขยายฐานการลงทุนเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัว ทำให้ผู้ประกอบการภาคส่วนต่างๆ มีความต้องการบัณฑิตที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญในด้านอาหารและโภชนาการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งยังสามารถประกอบกิจการของตัวเองหรือไปทำงานต่างประเทศได้
หลักสูตรคหกรรมศาตร์ สาขาวิชาอาหารและโภชนาการ จะเน้นการเรียนที่ต้องเชื่อมโยงเรื่องของโภชนาการหรือสุขาภิบาล และการประกอบอาหารเข้าด้วยกัน โดยนักศึกษาจะสามารถประกอบอาหารได้และมีโภชนาการที่เหมาะสมไปพร้อมกันด้วย ในชั้นปีที่ 1 - 2 จะได้เรียนรายวิชาพื้นฐานทั่วไป ทั้ง วิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร จากนั้นในปีต่อมาจึงเรียนวิชาชีพเฉพาะ เช่น สุขาภิบาล การจัดการครัวและอุปกรณ์การทำอาหาร การทำอาหารไทย อาหารสากล เบเกอรี่ วิทยาศาสตร์การอาหาร โภชนาการ การควบคุมคุณภาพอาหารอุตสาหกรรม เป็นต้น
นอกจากนี้น้องๆ ยังสามารถเลือกฝึกงานหรือสหกิจศึกษาในประเทศ และได้ไปฝึกประสบการณ์วิชาชีพในต่างประเทศเป็นเวลา 1 เทอมด้วย โดยทางคณะฯ ยังมีความร่วมมือกับหน่วยงานและสถานประกอบการในการที่จะส่งนักศึกษาไปสหกิจศึกษาตามสถานประกอบการที่ตรงความต้องการ เช่น ด้านโภชนาการจะส่งนักศึกษาไปสหกิจศึกษาในโรงพยาบาล ด้านอาหารจะส่งไปที่โรงแรม ภัตตาคาร หรือสถานประกอบการที่เป็นเฟรนไชส์ของธุรกิจอาหาร และสถานประกอบการแต่ละแห่งจะสนับสนุนผู้เชี่ยวชาญเพื่อสอนนักศึกษาให้ตรงกับความต้องการของสถานประกอบการนั้น และเมื่อฝึกงานหรือสหกิจศึกษาเสร็จ สามารถรับนักศึกษาเข้าทำงานต่อได้ทันที
จุดเด่นของที่นี่ คืออะไร
- เป็นมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงด้านผลิตบัณฑิตสายวิชาชีพ
- เป็นสาขาอาชีพที่ทั้งภาครัฐและเอกชนมีความต้องการสูง
- นักศึกษามีโอกาสได้ไปฝึกประสบการณ์วิชาชีพในต่างประเทศ
- มีความร่วมมือกับสถานประกอบการต่างๆ ที่ส่งนักศึกษาไปสหกิจศึกษา เมื่อเรียนจบสามารถเข้าทำงานได้ทันที
จบมาทำงานอะไร
- เชฟ/ผู้ประกอบอาหาร ทั้งในประเทศและต่างประเทศ
- ครู อาจารย์ ผู้เชี่ยวชาญ ผู้ให้คำแนะนำ หรือนักโภชนาการในโรงพยาบาลหรือสถานประกอบการที่เกี่ยวข้องด้านอาหารและสุขภาพ
- ประกอบธุรกิจส่วนตัว ร้านอาหาร เบเกอรี่ และอื่นๆ ตามความถนัด
สมัครเรียนทำอย่างไร
ระบบรับตรง (พฤศจิกายน - กุมภาพันธ์ )
- กำลังศึกษาหรือสำเร็จการศึกษาชั้นม. 6 หรือ ปวช. ปวส. ทุกแผนการเรียน
- ผ่านการทดสอบของมหาวิทยาลัย
- สมัครผ่านทางเว็ปไซต์ www.info.rmutt.ac.th
โควตา (สิงหาคม - กันยายน)
- กำลังศึกษาหรือสำเร็จการศึกษาชั้นม. 6 หรือ ปวช. ปวส. ทุกแผนการเรียน
- มีผลการเรียนเฉลี่ยสะสม (GPAX) 4 - 5 เทอม ไม่ต่ำกว่า 2.50
- สมัครผ่านทางเว็ปไซต์ http://www.quota.rmutt.ac.th/
ค่าใช้จ่ายตลอดหลักสูตร
96, 000 บาท
รายละเอียดค่าใช้จ่าย
12, 000 บาท/เทอม
3 รีวิว คะแนนความน่าสนใจจากผู้ใช้งาน 5.3 ปานกลาง
เทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ สาขาวิชาอาหารและโภชนาการ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ดีไหม?
“อยากเป็นเชฟ”
มีคนแนะนำว่าถ้าอยากเรียนสายอาชีพต้องเรียนเทคโนฯ สาขาอาหารที่นี่น่าสนใจน่าเรียนมากๆ ค่ะ มีโอกาสได้ไปฝึกงานหาประสบการณ์ต่างประเทศด้วย ค่าเทอมก็ถูก จะตั้งใจสอบเข้านะคะ
ทับทิม อัญญา
บุคคลทั่วไป
03 ต.ค. 59 17:52 น.
เทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ สาขาวิชาอาหารและโภชนาการ
มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี
รีวิวเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ สาขาวิชาอาหารและโภชนาการ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี
มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีธัญบุรี เป็นมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงอย่างมากในด้านการผลิตบัณฑิตสายอาชีพ รวมไปถึงคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ สาขาวิชาอาหารและโภชนาการ ซึ่งในแต่ละปีพบว่ามีน้องๆ นักเรียนให้ความสนใจสมัครเข้าศึกษาต่อกว่า 200 คน แต่ทางคณะฯ ไม่สามารถรองรับความต้องการได้หมด โดยในสาขานี้หลักสูตร 4 ปีนี้ สามารถรับได้ประมาณ 90 คนเท่านั้น นั่นเป็นเพราะเมื่อเรียนจบแล้ว บัณฑิตสามารถประกอบอาชีพได้ทันที เพราะงานด้านการบริการและอุตสาหกรรมอาหารในประเทศไทยนั้นมีการขยายฐานการลงทุนเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัว ทำให้ผู้ประกอบการภาคส่วนต่างๆ มีความต้องการบัณฑิตที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญในด้านอาหารและโภชนาการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งยังสามารถประกอบกิจการของตัวเองหรือไปทำงานต่างประเทศได้
หลักสูตรคหกรรมศาตร์ สาขาวิชาอาหารและโภชนาการ จะเน้นการเรียนที่ต้องเชื่อมโยงเรื่องของโภชนาการหรือสุขาภิบาล และการประกอบอาหารเข้าด้วยกัน โดยนักศึกษาจะสามารถประกอบอาหารได้และมีโภชนาการที่เหมาะสมไปพร้อมกันด้วย ในชั้นปีที่ 1 - 2 จะได้เรียนรายวิชาพื้นฐานทั่วไป ทั้ง วิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร จากนั้นในปีต่อมาจึงเรียนวิชาชีพเฉพาะ เช่น สุขาภิบาล การจัดการครัวและอุปกรณ์การทำอาหาร การทำอาหารไทย อาหารสากล เบเกอรี่ วิทยาศาสตร์การอาหาร โภชนาการ การควบคุมคุณภาพอาหารอุตสาหกรรม เป็นต้น
นอกจากนี้น้องๆ ยังสามารถเลือกฝึกงานหรือสหกิจศึกษาในประเทศ และได้ไปฝึกประสบการณ์วิชาชีพในต่างประเทศเป็นเวลา 1 เทอมด้วย โดยทางคณะฯ ยังมีความร่วมมือกับหน่วยงานและสถานประกอบการในการที่จะส่งนักศึกษาไปสหกิจศึกษาตามสถานประกอบการที่ตรงความต้องการ เช่น ด้านโภชนาการจะส่งนักศึกษาไปสหกิจศึกษาในโรงพยาบาล ด้านอาหารจะส่งไปที่โรงแรม ภัตตาคาร หรือสถานประกอบการที่เป็นเฟรนไชส์ของธุรกิจอาหาร และสถานประกอบการแต่ละแห่งจะสนับสนุนผู้เชี่ยวชาญเพื่อสอนนักศึกษาให้ตรงกับความต้องการของสถานประกอบการนั้น และเมื่อฝึกงานหรือสหกิจศึกษาเสร็จ สามารถรับนักศึกษาเข้าทำงานต่อได้ทันที
จุดเด่นของที่นี่ คืออะไร
- เป็นสาขาอาชีพที่ทั้งภาครัฐและเอกชนมีความต้องการสูง
- นักศึกษามีโอกาสได้ไปฝึกประสบการณ์วิชาชีพในต่างประเทศ
- มีความร่วมมือกับสถานประกอบการต่างๆ ที่ส่งนักศึกษาไปสหกิจศึกษา เมื่อเรียนจบสามารถเข้าทำงานได้ทันที
จบมาทำงานอะไร
- ครู อาจารย์ ผู้เชี่ยวชาญ ผู้ให้คำแนะนำ หรือนักโภชนาการในโรงพยาบาลหรือสถานประกอบการที่เกี่ยวข้องด้านอาหารและสุขภาพ
- ประกอบธุรกิจส่วนตัว ร้านอาหาร เบเกอรี่ และอื่นๆ ตามความถนัด
สมัครเรียนทำอย่างไร
- กำลังศึกษาหรือสำเร็จการศึกษาชั้นม. 6 หรือ ปวช. ปวส. ทุกแผนการเรียน
- ผ่านการทดสอบของมหาวิทยาลัย
- สมัครผ่านทางเว็ปไซต์ www.info.rmutt.ac.th
โควตา (สิงหาคม - กันยายน)
- กำลังศึกษาหรือสำเร็จการศึกษาชั้นม. 6 หรือ ปวช. ปวส. ทุกแผนการเรียน
- มีผลการเรียนเฉลี่ยสะสม (GPAX) 4 - 5 เทอม ไม่ต่ำกว่า 2.50
- สมัครผ่านทางเว็ปไซต์ http://www.quota.rmutt.ac.th/
ค่าใช้จ่ายตลอดหลักสูตร
รายละเอียดค่าใช้จ่าย
เทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ สาขาวิชาอาหารและโภชนาการ
มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี
วิเคราะห์ข้อมูลและประเมินคะแนน U-Review Score โดยฝ่ายวิชาการ upbean.com
หลักเกณฑ์การให้คะแนน
3 รีวิว คะแนนความน่าสนใจจากผู้ใช้งาน 5.3 ปานกลาง
เทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ สาขาวิชาอาหารและโภชนาการ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ดีไหม?
มีคนแนะนำว่าถ้าอยากเรียนสายอาชีพต้องเรียนเทคโนฯ สาขาอาหารที่นี่น่าสนใจน่าเรียนมากๆ ค่ะ มีโอกาสได้ไปฝึกงานหาประสบการณ์ต่างประเทศด้วย ค่าเทอมก็ถูก จะตั้งใจสอบเข้านะคะ
ทับทิม อัญญา
GOOGLE MAP
ข้อมูลติดต่อ