สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ
Summary
8.11
รีวิวสาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ
หลักสูตรมีจุดเด่นที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อสุขภาพและโภชนเภสัช เทคโนโลยีอาหารพลังงานต่ำ และการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อสุขภาพ ที่สามารถผลิตบัณฑิตที่มีความรู้และทักษะวิชาชีพที่ตอบสนองต่อความต้องการของภาคอุตสาหกรรมอาหารและตลาดแรงงานในปัจจุบัน
จุดเด่นของที่นี่ คืออะไร
หลักสูตรมีจุดเด่นที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อสุขภาพและโภชนเภสัช เทคโนโลยีอาหารพลังงานต่ำ และการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อสุขภาพ ที่สามารถผลิตบัณฑิตที่มีความรู้และทักษะวิชาชีพที่ตอบสนองต่อความต้องการของภาคอุตสาหกรรมอาหารและตลาดแรงงานในปัจจุบัน
จบมาทำงานอะไร
- นักวิทยาศาสตร์ด้านอาหาร
- นักวิจัย
- เจ้าหน้าที่ห้องปฏิบัติการในภาคอุตสาหกรรม และหน่วยงานราชการและรัฐวิสาหกิจ
- เจ้าหน้าที่ควบคุมและประกันคุณภาพในโรงงานอุตสาหกรมอาหาร
- ผู้ตรวจประเมินโรงงาน
- เจ้าของกิจการทางด้านอาหาร SME
รายได้เฉลี่ยต่อเตือน: 18,000 บาท
สมัครเรียนทำอย่างไร
1. เป็นผู้มีความรู้สอบไล่ได้ไม่ต่ำกว่าระดับมัธยมศึกษาตอนปลายสายวิทย์คณิต ตามหลักสูตรของกระทรวงศึกษาธิการ หรือ มีความรู้เทียบเท่าตามที่กระทรวงศึกษาธิการรับรอง
2. ไม่เคยต้องโทษตามคำพิพากษาของศาล
3. มีความประพฤติดี ไม่เคยถูกไล่ออกจากสถาบันการศึกษา เนื่องจากมีความประพฤติเสื่อมเสีย
4. ไม่เป็นคนวิกลจริตและมีความสมบูรณ์ทางจิตใจ
5. ไม่เป็นโรคติดต่อร้ายแรง หรือโรคอื่นที่สังคมรังเกียจ
6. ไม่มีความบกพร่องทางร่างกายที่มีผลต่อการปฏิบัติงานด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
ค่าใช้จ่ายตลอดหลักสูตร
342,790 บาท
รายละเอียดค่าใช้จ่าย
เฉลี่ยต่อเทอม 42,849 บาท
สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ
ผลงานของสาขา
(ของนักศึกษาอาจารย์และศิษย์เก่า)
8.00
ความพร้อมของห้องปฎิบัติการและอุปกรณ์การเรียน
8.50
ความร่วมมือกับองค์กรภายนอก
8.50
สภาพแวดล้อมของสถานที่เรียน
8.50
Summary
U-Review Score
8.11
หลักสูตรมีจุดเด่นที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อสุขภาพและโภชนเภสัช เทคโนโลยีอาหารพลังงานต่ำ และการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อสุขภาพ ที่สามารถผลิตบัณฑิตที่มีความรู้และทักษะวิชาชีพที่ตอบสนองต่อความต้องการของภาคอุตสาหกรรมอาหารและตลาดแรงงานในปัจจุบัน
วิเคราะห์ข้อมูลและประเมินคะแนน U-Review Score โดยฝ่ายวิชาการ upbean.com
หลักเกณฑ์การให้คะแนน
ชื่อคณะ
วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (Faculty of Science and Technology)
ชื่อสาขา
วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร (Food Science and Technology)
ชื่อปริญญา
วท.บ. (วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร) (วิทยาศาสตรบัณฑิต )
รายละเอียด
แผนการศึกษาตามหลักสูตรวิทยาศาสตร์ศาสตรบัณฑิต
สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร หลักสูตรใหม่ 2557
ชั้นปีที่ 1 ภาคเรียนที่ 1
หลักชีววิทยา ปฏิบัติการหลักชีววิทยา เคมีทั่วไป ปฏิบัติการเคมีทั่วไป ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร จิตวิทยาเพื่อการดำรงชีวิต จีนศึกษา คณิตศาสตร์ วิชาเลือกหมวดวิชาศึกษาทั่วไป
ชั้นปีที่ 1 ภาคเรียนที่ 2
อินทรีย์เคมีพื้นฐาน ปฏิบัติการอินทรีย์เคมีพื้นฐาน อาหาร โภชนาการ และสุขภาพ ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร สุขภาพพลานามัยกับการพัฒนาคุณภาพชีวิต จุลชีววิทยาทั่วไป ฟิสิกส์ ปฏิบัติการฟิสิกส์
ชั้นปีที่ 2 ภาคเรียนที่ 1
ชีวเคมีพื้นฐาน ปฏิบัติการชีวเคมีพื้นฐาน เคมีวิเคราะห์ ปฏิบัติการเคมีวิเคราะห์ เคมีเชิงฟิสิกส์พื้นฐาน การฟัง-พูดภาษาอังกฤษเพื่อวิชาชีพ การแปรรูปอาหาร วิชาเลือกหมวดวิชาศึกษาทั่วไป
ชั้นปีที่ 2 ภาคเรียนที่ 2
ภาษาไทยเพื่อการสื่อสาร ชีวิตกับเศรษฐกิจพอเพียง เทคโนโลยีสารสนเทศกับการเรียนรู้ การแปรรูปอาหาร เคมีอาหาร หลักการวิเคราะห์อาหาร ผลิตภัณฑ์อาหารสุขภาพและผลิตภัณฑ์โภชนเภสัช สถิติวิเคราะห์ทางเทคโนโลยีชีวภาพ
ชั้นปีที่ 3 ภาคเรียนที่ 1
การอ่าน-เขียนภาษาอังกฤษเพื่อวิชาชีพ การแปรรูปผลิตภัณฑ์อาหารเพื่ออุตสาหกรรม วิศวกรรมอาหาร ความปลอดภัยของอาหารและสุขาภิบาลโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร การบรรจุภัณฑ์อาหาร จุลชีววิทยาของผลิตภัณฑ์อาหาร วิชาเอกเลือก
ชั้นปีที่ 3 ภาคเรียนที่ 2
ไทยกับสภาวการณ์โลก โลกทัศน์กับการดำเนินชีวิต เทคโนโลยีอาหารกับสารชีวโมเลกุล เทคโนโลยีเครื่องดื่มและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ การควบคุมคุณภาพและการประกันคุณภาพอาหาร การประเมินคุณภาพอาหารทางประสาทสัมผัส สัมมนา ระเบียบวิธีวิจัย เลือกเสรี
ชั้นปีที่ 4 ภาคเรียนที่ 1
โครงงานพิเศษ ฝึกงาน (เลือก) หรือสหกิจศึกษา (เลือก)
ชั้นปีที่ 4 ภาคเรียนที่ 2
การจัดการโซ่อุปทานในอุตสาหกรรมอาหาร พันธุศาสตร์กับเทคโนโลยีอาหาร เอกเลือก และวิชาเลือกเสรี
เนื้อหาวิชา
จำนวนหน่วยกิตรวมตลอดหลักสูตรไม่น้อยกว่า 141 หน่วยกิต
โครงสร้างหลักสูตร ประกอบด้วยหมวดวิชาและกลุ่มวิชาต่างๆ ดังนี้
1) หมวดวิชาศึกษาทั่วไป ไม่น้อยกว่า 31 หน่วยกิต
- กลุ่มวิชามนุษยศาสตร์ 6 หน่วยกิต
- กลุ่มวิชาสังคมศาสตร์ 7 หน่วยกิต
- กลุ่มวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี 6 หน่วยกิต
- กลุ่มวิชาภาษา 12 หน่วยกิต
2) หมวดวิชาเฉพาะด้าน ไม่น้อยกว่า 104 หน่วยกิต
- วิชาพื้นฐานวิชาชีพ 38 หน่วยกิต
- วิชาวิชาชีพ (เอกบังคับ) 59 หน่วยกิต
- วิชาวิชาชีพ (เอกเลือก) 7 หน่วยกิต
3) หมวดวิชาเลือกเสรี
ให้เลือกเรียนจากรายวิชาในหมวดเลือกเสรีที่เปิดสอนในระดับ ป.ตรี ของ ม.หัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ ไม่น้อยกว่า 6 หน่วยกิต
ดูรายละเอียดหลักสูตร
คลิกที่นี่
คุณสมบัติ
1. เป็นผู้มีความรู้สอบไล่ได้ไม่ต่ำกว่าระดับมัธยมศึกษาตอนปลายสายวิทย์คณิต ตามหลักสูตรของกระทรวงศึกษาธิการ หรือ มีความรู้เทียบเท่าตามที่กระทรวงศึกษาธิการรับรอง
2. ไม่เคยต้องโทษตามคำพิพากษาของศาล
3. มีความประพฤติดี ไม่เคยถูกไล่ออกจากสถาบันการศึกษา เนื่องจากมีความประพฤติเสื่อมเสีย
4. ไม่เป็นคนวิกลจริตและมีความสมบูรณ์ทางจิตใจ
5. ไม่เป็นโรคติดต่อร้ายแรง หรือโรคอื่นที่สังคมรังเกียจ
6. ไม่มีความบกพร่องทางร่างกายที่มีผลต่อการปฏิบัติงานด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
สิ่งใหม่ จุดเด่น จุดแตกต่าง
หลักสูตรมีจุดเด่นที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อสุขภาพและโภชนเภสัช เทคโนโลยีอาหารพลังงานต่ำ และการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อสุขภาพ ที่สามารถผลิตบัณฑิตที่มีความรู้และทักษะวิชาชีพที่ตอบสนองต่อความต้องการของภาคอุตสาหกรรมอาหารและตลาดแรงงานในปัจจุบัน
แผนการเรียน
วิทย์ - คณิต
เทียบเท่า (กศน.)
สำเร็จการศึกษา ม.6
นานาชาติ
สำเร็จการศึกษานานาชาติ
ค่าเทอม
รายเทอม : เฉลี่ยต่อเทอม 42,849 บาท
ตลอดหลักสูตร : 342,790 บาท
ทุนการศึกษา
กยศ. กรอ. มีทุนร่มโพธิ์ทอง (สำหรับนักเรียน ม.6) ทุนขาดแคลน ทุนเรียนดี ทุนอาหารกลางวัน
อาชีพ
นักวิทยาศาสตร์ด้านอาหาร นักวิจัย เจ้าหน้าที่ห้องปฏิบัติการ ในภาคอุตสาหกรรม และหน่วยงานราชการและรัฐวิสาหกิจ เจ้าหน้าที่ควบคุมและประกันคุณภาพในโรงงานอุตสาหกรมอาหาร ผู้ตรวจประเมินโรงงาน เจ้าของกิจการทางด้านอาหาร SME
เส้นทางอาชีพและความก้าวหน้า
ผู้ประกอบการทางด้านการแปรรูปอาหาร หน่วยงานราชการและรัฐวิสาหกิจ พนักงานภาครัฐและเอกชน รวมถึงเจ้าของกิจการ
โอกาสงานในอาเซียน
เป็นหนึ่งในอาชีพเสรีในอาเซียน
บุคลิกภาพที่เหมาะสมกับสาขานี้
มีความซื่อสัตย์ต่อตนเองและผู้อื่น มีความรับผิดชอบ ตระหนักถึงความสำคัญของการผลิตอาหารให้มีความปลอดภัย ใส่ใจถึงคุณภาพชีวิตของผู้บริโภค และมีความกระตือรือร้นที่จะค้นคว้าหาความรู้ใหม่ๆอยู่ตลอดเวลา
เบอร์โทร
0-2312-6300 - 79 ต่อ 1180
สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ
รีวิวสาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ
จุดเด่นของที่นี่ คืออะไร
จบมาทำงานอะไร
- นักวิจัย
- เจ้าหน้าที่ห้องปฏิบัติการในภาคอุตสาหกรรม และหน่วยงานราชการและรัฐวิสาหกิจ
- เจ้าหน้าที่ควบคุมและประกันคุณภาพในโรงงานอุตสาหกรมอาหาร
- ผู้ตรวจประเมินโรงงาน
- เจ้าของกิจการทางด้านอาหาร SME
รายได้เฉลี่ยต่อเตือน: 18,000 บาท
สมัครเรียนทำอย่างไร
2. ไม่เคยต้องโทษตามคำพิพากษาของศาล
3. มีความประพฤติดี ไม่เคยถูกไล่ออกจากสถาบันการศึกษา เนื่องจากมีความประพฤติเสื่อมเสีย
4. ไม่เป็นคนวิกลจริตและมีความสมบูรณ์ทางจิตใจ
5. ไม่เป็นโรคติดต่อร้ายแรง หรือโรคอื่นที่สังคมรังเกียจ
6. ไม่มีความบกพร่องทางร่างกายที่มีผลต่อการปฏิบัติงานด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
ค่าใช้จ่ายตลอดหลักสูตร
รายละเอียดค่าใช้จ่าย
สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ
(ของนักศึกษาอาจารย์และศิษย์เก่า)
วิเคราะห์ข้อมูลและประเมินคะแนน U-Review Score โดยฝ่ายวิชาการ upbean.com
หลักเกณฑ์การให้คะแนน
สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร หลักสูตรใหม่ 2557
ชั้นปีที่ 1 ภาคเรียนที่ 1
หลักชีววิทยา ปฏิบัติการหลักชีววิทยา เคมีทั่วไป ปฏิบัติการเคมีทั่วไป ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร จิตวิทยาเพื่อการดำรงชีวิต จีนศึกษา คณิตศาสตร์ วิชาเลือกหมวดวิชาศึกษาทั่วไป
ชั้นปีที่ 1 ภาคเรียนที่ 2
อินทรีย์เคมีพื้นฐาน ปฏิบัติการอินทรีย์เคมีพื้นฐาน อาหาร โภชนาการ และสุขภาพ ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร สุขภาพพลานามัยกับการพัฒนาคุณภาพชีวิต จุลชีววิทยาทั่วไป ฟิสิกส์ ปฏิบัติการฟิสิกส์
ชั้นปีที่ 2 ภาคเรียนที่ 1
ชีวเคมีพื้นฐาน ปฏิบัติการชีวเคมีพื้นฐาน เคมีวิเคราะห์ ปฏิบัติการเคมีวิเคราะห์ เคมีเชิงฟิสิกส์พื้นฐาน การฟัง-พูดภาษาอังกฤษเพื่อวิชาชีพ การแปรรูปอาหาร วิชาเลือกหมวดวิชาศึกษาทั่วไป
ชั้นปีที่ 2 ภาคเรียนที่ 2
ภาษาไทยเพื่อการสื่อสาร ชีวิตกับเศรษฐกิจพอเพียง เทคโนโลยีสารสนเทศกับการเรียนรู้ การแปรรูปอาหาร เคมีอาหาร หลักการวิเคราะห์อาหาร ผลิตภัณฑ์อาหารสุขภาพและผลิตภัณฑ์โภชนเภสัช สถิติวิเคราะห์ทางเทคโนโลยีชีวภาพ
ชั้นปีที่ 3 ภาคเรียนที่ 1
การอ่าน-เขียนภาษาอังกฤษเพื่อวิชาชีพ การแปรรูปผลิตภัณฑ์อาหารเพื่ออุตสาหกรรม วิศวกรรมอาหาร ความปลอดภัยของอาหารและสุขาภิบาลโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร การบรรจุภัณฑ์อาหาร จุลชีววิทยาของผลิตภัณฑ์อาหาร วิชาเอกเลือก
ชั้นปีที่ 3 ภาคเรียนที่ 2
ไทยกับสภาวการณ์โลก โลกทัศน์กับการดำเนินชีวิต เทคโนโลยีอาหารกับสารชีวโมเลกุล เทคโนโลยีเครื่องดื่มและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ การควบคุมคุณภาพและการประกันคุณภาพอาหาร การประเมินคุณภาพอาหารทางประสาทสัมผัส สัมมนา ระเบียบวิธีวิจัย เลือกเสรี
ชั้นปีที่ 4 ภาคเรียนที่ 1
โครงงานพิเศษ ฝึกงาน (เลือก) หรือสหกิจศึกษา (เลือก)
ชั้นปีที่ 4 ภาคเรียนที่ 2
การจัดการโซ่อุปทานในอุตสาหกรรมอาหาร พันธุศาสตร์กับเทคโนโลยีอาหาร เอกเลือก และวิชาเลือกเสรี
โครงสร้างหลักสูตร ประกอบด้วยหมวดวิชาและกลุ่มวิชาต่างๆ ดังนี้
1) หมวดวิชาศึกษาทั่วไป ไม่น้อยกว่า 31 หน่วยกิต
- กลุ่มวิชามนุษยศาสตร์ 6 หน่วยกิต
- กลุ่มวิชาสังคมศาสตร์ 7 หน่วยกิต
- กลุ่มวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี 6 หน่วยกิต
- กลุ่มวิชาภาษา 12 หน่วยกิต
2) หมวดวิชาเฉพาะด้าน ไม่น้อยกว่า 104 หน่วยกิต
- วิชาพื้นฐานวิชาชีพ 38 หน่วยกิต
- วิชาวิชาชีพ (เอกบังคับ) 59 หน่วยกิต
- วิชาวิชาชีพ (เอกเลือก) 7 หน่วยกิต
3) หมวดวิชาเลือกเสรี
ให้เลือกเรียนจากรายวิชาในหมวดเลือกเสรีที่เปิดสอนในระดับ ป.ตรี ของ ม.หัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ ไม่น้อยกว่า 6 หน่วยกิต
ดูรายละเอียดหลักสูตร คลิกที่นี่
2. ไม่เคยต้องโทษตามคำพิพากษาของศาล
3. มีความประพฤติดี ไม่เคยถูกไล่ออกจากสถาบันการศึกษา เนื่องจากมีความประพฤติเสื่อมเสีย
4. ไม่เป็นคนวิกลจริตและมีความสมบูรณ์ทางจิตใจ
5. ไม่เป็นโรคติดต่อร้ายแรง หรือโรคอื่นที่สังคมรังเกียจ
6. ไม่มีความบกพร่องทางร่างกายที่มีผลต่อการปฏิบัติงานด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
เทียบเท่า (กศน.)
สำเร็จการศึกษา ม.6
นานาชาติ
สำเร็จการศึกษานานาชาติ
ตลอดหลักสูตร : 342,790 บาท
สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ ดีไหม?
GOOGLE MAP
ข้อมูลติดต่อ