ปริญญาตรี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ views 83,084 อุตสาหกรรมเกษตร สาขาเทคโนโลยีผลิตภัณฑ์ทางทะเล INFORMATION U-REVIEW COMMENTS PHOTOS CONTACT EDIT อุตสาหกรรมเกษตร สาขาเทคโนโลยีผลิตภัณฑ์ทางทะเล มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ รีวิวอุตสาหกรรมเกษตร สาขาเทคโนโลยีผลิตภัณฑ์ทางทะเล มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ คณะอุตสาหกรรมเกษตร สาขาเทคโนโลยีผลิตภัณฑ์ทางทะเล ของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ชื่อก็ชัดเจนอยู่แล้วนะคะ ว่าเป็นสาขาวิชาที่เน้นการแปรรูปผลิตภัณฑ์อาหารทะเล น้องๆ อาจสงสัยว่า มหาวิทยาลัยเชียงใหม่อยู่ภาคเหนือ แล้วจะมีการเรียนด้านเกี่ยวกับทะเลยังไง ในเรื่องนี้ไม่ต้องกังวลไปค่ะ นอกจากหลักสูตรทางวิชาการที่มีความเข้มข้น และมีห้องปฏิบัติการที่เพียบพร้อมด้วยเทคโนโลยีอันทันสมัยแล้ว สาขานี้เป็นหลักสูตรสหกิจศึกษา ซึ่งทางคณะฯ มีความร่วมมือระหว่างสถาบันการศึกษาและสถานประกอบการ น้องๆ จะได้ออกไปฝึกปฏิบัติตลอดเทอม 1 ของชั้นปีที่ 4 กับโรงงานอุตสาหกรรมที่มีชื่อเสียงในภาคกลาง และภาคใต้ เมื่อจบมาก็เป็นบัณฑิตที่มีคุณภาพ สามารถประกอบอาชีพได้ทันทีและตรงตามความต้องการของภาคเอกชนแน่นอน ในระหว่างการเรียน 4 ปีที่สาขานี้ น้องๆ นักศึกษาจะได้เรียนรู้พื้นฐานทางด้านวิทยาศาสตร์การอาหาร การตลาด และการจัดการ เพื่อที่จะคิดค้นพัฒนาผลิตภัณฑ์ทางทะเล สามารถคัดเลือกวัตถุดิบและกระบวนการแปรรูปที่เหมาะสมตามหลักวิชาการ ควบคุมกระบวนการผลิตและคุณภาพของผลิตภัณฑ์ รวมถึงการกำจัดและการใช้ประโยชน์จากของเหลือใช้จากอุตสาหกรรมอาหารทะเล ได้เรียนรู้หลักเกณฑ์วิธีการในการผลิตอาหารเพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่มีโภชนาการและความปลอดภัยต่อผู้บริโภค รวมถึงมีความคุ้มค่าในเชิงเศรษฐศาสตร์ และรายวิชาสำคัญอื่นๆ เช่น การส่งลำเลียงและการจัดการ กฎหมายและมาตรฐานอาหาร การวางแผนการทดลองและการวิเคราะห์วัตถุดิบสำหรับผลิตภัณฑ์ทางทะเล จุลชีววิทยาและเคมีผลิตภัณฑ์ทางทะเล เทคโนโลยีผลิตภัณฑ์ทางทะเล กระบวนการทางความร้อน การแช่เย็นและการแช่เยือกแข็งผลิตภัณฑ์ทางทะเล เป็นต้น ในด้านการทำงานของบัณทิตสาขานี้ เนื่องจากประเทศไทยเป็นแหล่งผลิตอาหารที่สำคัญทั้งจากการเกษตรและการประมงโดยเฉพาะอย่างยิ่งสัตว์น้ำเค็มและอาหารทะเลกระป๋องแปรรูปที่มีมูลค่าการส่งออกเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ และการที่จะพัฒนาให้สินค้าดังกล่าวมีมูลค่าสูงขึ้น จะต้องมีการจัดการวางแผนพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีคุณภาพ ปลอดภัย มีจุดเด่น และสามารถตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคได้ดี จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องอาศัยบุคลากรที่มีความรู้ความสามารถเฉพาะทาง ซึ่งในปัจจุบันมีอยู่เพียงไม่กี่สถาบันที่จัดการเรียนการสอนทางด้านนี้โดยตรง และแน่นอนว่าบัณฑิตที่จบสาขานี้ในประเทศไทยนั้นยังคงมีไม่เพียงพอต่อความต้องการของภาคอุตสาหกรรม สมัครเรียนทำอย่างไร โควตา 17 จังหวัดในเขตภาคเหนือ (สิงหาคม-กันยายน) (เชียงใหม่ ลำปาง แพร่ เชียงราย น่าน ลำพูน พะเยา แม่ฮ่องสอน พิษณุโลก นครสวรรค์ อุตรดิตถ์ เพชรบูรณ์ ตาก กำแพงเพชร สุโขทัย พิจิตร และอุทัยธานี) - กำลังศึกษาหรือสำเร็จการศึกษาชั้นม.5 หรือ 6 แผนการเรียนวิทย์-คณิตฯ - ผ่านการทดสอบของมหาวิทยาลัย - สมัครผ่านทางเว็ปไซต์ https://www.reg.cmu.ac.th แอดมิชชัน - GPAX 20% - O-NET 30% - GAT 15% - PAT1 (คณิตศาสตร์) 10% - PAT2 (วิทยาศาสตร์) 30% ค่าใช้จ่ายตลอดหลักสูตร 128, 000 บาท รายละเอียดค่าใช้จ่าย 16, 000 บาท/เทอม อุตสาหกรรมเกษตร สาขาเทคโนโลยีผลิตภัณฑ์ทางทะเล มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ วิเคราะห์ข้อมูลและประเมินคะแนน U-Review Score โดยฝ่ายวิชาการ upbean.com หลักเกณฑ์การให้คะแนน ชื่อคณะ เขียนรีวิว/ให้คะแนน 0 0 0 0 0 อุตสาหกรรมเกษตร สาขาเทคโนโลยีผลิตภัณฑ์ทางทะเล มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ดีไหม? GOOGLE MAP ข้อมูลติดต่อ หมายเลขติดต่อ 053-948282 เว็บไซต์ http://www.agro.cmu.ac.th/agro_new/ Facebook https://www.facebook.com/pragro.cmu 83K VIEWS 57 SHARES ให้คะแนนความน่าสนใจ
อุตสาหกรรมเกษตร สาขาเทคโนโลยีผลิตภัณฑ์ทางทะเล
มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
รีวิวอุตสาหกรรมเกษตร สาขาเทคโนโลยีผลิตภัณฑ์ทางทะเล มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
คณะอุตสาหกรรมเกษตร สาขาเทคโนโลยีผลิตภัณฑ์ทางทะเล ของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ชื่อก็ชัดเจนอยู่แล้วนะคะ ว่าเป็นสาขาวิชาที่เน้นการแปรรูปผลิตภัณฑ์อาหารทะเล น้องๆ อาจสงสัยว่า มหาวิทยาลัยเชียงใหม่อยู่ภาคเหนือ แล้วจะมีการเรียนด้านเกี่ยวกับทะเลยังไง ในเรื่องนี้ไม่ต้องกังวลไปค่ะ นอกจากหลักสูตรทางวิชาการที่มีความเข้มข้น และมีห้องปฏิบัติการที่เพียบพร้อมด้วยเทคโนโลยีอันทันสมัยแล้ว สาขานี้เป็นหลักสูตรสหกิจศึกษา ซึ่งทางคณะฯ มีความร่วมมือระหว่างสถาบันการศึกษาและสถานประกอบการ น้องๆ จะได้ออกไปฝึกปฏิบัติตลอดเทอม 1 ของชั้นปีที่ 4 กับโรงงานอุตสาหกรรมที่มีชื่อเสียงในภาคกลาง และภาคใต้ เมื่อจบมาก็เป็นบัณฑิตที่มีคุณภาพ สามารถประกอบอาชีพได้ทันทีและตรงตามความต้องการของภาคเอกชนแน่นอน
ในระหว่างการเรียน 4 ปีที่สาขานี้ น้องๆ นักศึกษาจะได้เรียนรู้พื้นฐานทางด้านวิทยาศาสตร์การอาหาร การตลาด และการจัดการ เพื่อที่จะคิดค้นพัฒนาผลิตภัณฑ์ทางทะเล สามารถคัดเลือกวัตถุดิบและกระบวนการแปรรูปที่เหมาะสมตามหลักวิชาการ ควบคุมกระบวนการผลิตและคุณภาพของผลิตภัณฑ์ รวมถึงการกำจัดและการใช้ประโยชน์จากของเหลือใช้จากอุตสาหกรรมอาหารทะเล ได้เรียนรู้หลักเกณฑ์วิธีการในการผลิตอาหารเพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่มีโภชนาการและความปลอดภัยต่อผู้บริโภค รวมถึงมีความคุ้มค่าในเชิงเศรษฐศาสตร์ และรายวิชาสำคัญอื่นๆ เช่น การส่งลำเลียงและการจัดการ กฎหมายและมาตรฐานอาหาร การวางแผนการทดลองและการวิเคราะห์วัตถุดิบสำหรับผลิตภัณฑ์ทางทะเล จุลชีววิทยาและเคมีผลิตภัณฑ์ทางทะเล เทคโนโลยีผลิตภัณฑ์ทางทะเล กระบวนการทางความร้อน การแช่เย็นและการแช่เยือกแข็งผลิตภัณฑ์ทางทะเล เป็นต้น
ในด้านการทำงานของบัณทิตสาขานี้ เนื่องจากประเทศไทยเป็นแหล่งผลิตอาหารที่สำคัญทั้งจากการเกษตรและการประมงโดยเฉพาะอย่างยิ่งสัตว์น้ำเค็มและอาหารทะเลกระป๋องแปรรูปที่มีมูลค่าการส่งออกเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ และการที่จะพัฒนาให้สินค้าดังกล่าวมีมูลค่าสูงขึ้น จะต้องมีการจัดการวางแผนพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีคุณภาพ ปลอดภัย มีจุดเด่น และสามารถตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคได้ดี จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องอาศัยบุคลากรที่มีความรู้ความสามารถเฉพาะทาง ซึ่งในปัจจุบันมีอยู่เพียงไม่กี่สถาบันที่จัดการเรียนการสอนทางด้านนี้โดยตรง และแน่นอนว่าบัณฑิตที่จบสาขานี้ในประเทศไทยนั้นยังคงมีไม่เพียงพอต่อความต้องการของภาคอุตสาหกรรม
สมัครเรียนทำอย่างไร
(เชียงใหม่ ลำปาง แพร่ เชียงราย น่าน ลำพูน พะเยา แม่ฮ่องสอน พิษณุโลก นครสวรรค์ อุตรดิตถ์ เพชรบูรณ์ ตาก กำแพงเพชร สุโขทัย พิจิตร และอุทัยธานี)
- กำลังศึกษาหรือสำเร็จการศึกษาชั้นม.5 หรือ 6 แผนการเรียนวิทย์-คณิตฯ
- ผ่านการทดสอบของมหาวิทยาลัย
- สมัครผ่านทางเว็ปไซต์ https://www.reg.cmu.ac.th
แอดมิชชัน
- GPAX 20%
- O-NET 30%
- GAT 15%
- PAT1 (คณิตศาสตร์) 10%
- PAT2 (วิทยาศาสตร์) 30%
ค่าใช้จ่ายตลอดหลักสูตร
รายละเอียดค่าใช้จ่าย
อุตสาหกรรมเกษตร สาขาเทคโนโลยีผลิตภัณฑ์ทางทะเล
มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
วิเคราะห์ข้อมูลและประเมินคะแนน U-Review Score โดยฝ่ายวิชาการ upbean.com
หลักเกณฑ์การให้คะแนน
อุตสาหกรรมเกษตร สาขาเทคโนโลยีผลิตภัณฑ์ทางทะเล มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ดีไหม?
GOOGLE MAP
ข้อมูลติดต่อ