เทคโนโลยีและการพัฒนาชุมชน สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร
มหาวิทยาลัยทักษิณ
รีวิวเทคโนโลยีและการพัฒนาชุมชน สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร มหาวิทยาลัยทักษิณ
ปัจจุบันการเปลี่ยนแปลงทางวิชาการและความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหารมีบทบาทสำคัญในการพัฒนาประเทศ และประเทศไทยมีนโยบายส่งเสริมให้พัฒนาเป็นครัวโลกที่ได้คุณภาพ มีมาตรฐานเป็นที่ยอมรับของนานาชาติ ประกอบกับการขยายตัวของอุตสาหกรรมอาหารที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้สถาบันการศึกษาต่างๆ ทั่วประเทศมีการจัดการเรียนการสอนในหลักสูตรวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร รวมไปถึงมหาวิทยาลัยทักษิณ คณะเทคโนโลยีและการพัฒนาชุมชน เพื่อรองรับความต้องการของตลาดอาชีพและความสนใจของน้องๆ นักเรียนด้วย
ที่สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร คณะเทคโนโลยีและการพัฒนาชุมชน เป็นหลักสูตร 4 ปี มีการเรียนการสอนที่เน้นให้นักศึกษาประยุกต์ความรู้ทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเพื่อการแปรรูปผลผลิตทางการเกษตรเป็นผลิตภัณฑ์ทางอุตสาหกรรมที่มีมูลค่าสูง โดยมีเนื้อหาการเรียนเกี่ยวกับการแปรรูปอาหาร การถนอมอาหาร โภชนาการการตรวจสอบและการควบคุมคุณภาพอาหารทางเคมีและจุลชีววิทยา อุปกรณ์และเครื่องมือจักรกล วิศวกรรมอาหาร โรงงานแปรรูปอาหาร การบรรจุหีบห่อ วิศวกรรมอาหาร การพัฒนาเพิ่มมูลค่าของวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์ รวมทั้งการตลาด โดยมุ่งเน้นการพัฒนาและเพิ่มมูลค่าของวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์ในท้องถิ่นสู่อาเซียน เป็นต้น
เมื่อสำเร็จการศึกษา น้องๆ สามารถประกอบธุรกิจส่วนตัว หรือเป็นนักวิชาการ เจ้าหน้าที่ประจำห้องปฏิบัติการในหน่วยงานของรัฐบาล เช่น สถานศึกษาต่างๆ องค์การอาหารและยา โรงพยาบาล กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กรมการแพทย์ กรมปศุสัตว์ หรือในบริษัทเอกชน เช่น นักพัฒนาผลิตภัณฑ์ พนักงานด้านการผลิต การควบคุมประกันคุณภาพกลุ่มสาระการผลิต พนักงานฝ่ายตรวจสอบและวิเคราะห์ผลิตภัณฑ์อาหาร งานทางด้านบรรจุภัณฑ์ทางด้านอาหาร ผู้แทนจำหน่ายอุปกรณ์และเครื่องมือวิทยาศาสตร์ เครื่องมือแพทย์ สารเคมี สารปรุงแต่อาหาร หรือศึกษาต่อในระดับปริญญาโท ในสถาบันการศึกษาของรัฐ และเอกชน ทั้งในและต่างประเทศ
จบมาทำงานอะไร
- นักวิจัย นักวิทยาศาสตร์ นักวิชาการ นักโภชนาการ อาจารย์ ในสถาบันต่างๆ เช่น สถาบันวิจัยและโภชนาการ สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร สถาบันการศึกษาองค์การอาหารและยา
- เจ้าหน้าที่ฝ่ายผลิต ฝ่ายควบคุมและประกันคุณภาพ ฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์ ในโรงงานแปรรูปอาหาร หรือหน่วยงานระหว่างประเทศ/องค์กรอิสระ เช่น WHO FAO เป็นต้น
- ผู้ประสานงาน เจ้าหน้าที่ประจำโครงการความร่วมมือที่เกี่ยวข้องทางด้านเทคโนโลยีอาหาร
- ประกอบธุรกิจส่วนตัว การแปรรูปวัตถุดิบเกษตรจากพืช สัตว์ และผลพลอยได้ต่างๆ เช่น ผลิตภัณฑ์น้ำผลไม้ ไวน์ ผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ ลูกชิ้น ผลิตภัณฑ์จากน้ำนม นมพาสเจอร์ไรซ์ ผลิตภัณฑ์เบเกอรี่และขนมอบ ผลไม้อบแห้ง น้ำผลไม้พร้อมดื่ม
สมัครเรียนทำอย่างไร
ระบบรับตรงโดยใช้คะแนน GAT/PAT (มีนาคม - พฤษภาคม)
- สำเร็จการศึกษาระดับชั้น ม.6 แผนการเรียนวิทย์-คณิตฯ
- มีผลคะแนน GAT/PAT
- สมัครผ่านเว็บไซต์ http://admission.tsu.ac.th
แอดมิชชัน
- GPAX 20%
- O-NET 30%
- GAT 15%
- PAT1 (คณิตศาสตร์) 10%
- PAT2 (วิทยาศาสตร์) 30%
ค่าใช้จ่ายตลอดหลักสูตร
96, 000 บาท
รายละเอียดค่าใช้จ่าย
12, 000 บาท/เทอม
เทคโนโลยีและการพัฒนาชุมชน สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร
มหาวิทยาลัยทักษิณ
รีวิวเทคโนโลยีและการพัฒนาชุมชน สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร มหาวิทยาลัยทักษิณ
ปัจจุบันการเปลี่ยนแปลงทางวิชาการและความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหารมีบทบาทสำคัญในการพัฒนาประเทศ และประเทศไทยมีนโยบายส่งเสริมให้พัฒนาเป็นครัวโลกที่ได้คุณภาพ มีมาตรฐานเป็นที่ยอมรับของนานาชาติ ประกอบกับการขยายตัวของอุตสาหกรรมอาหารที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้สถาบันการศึกษาต่างๆ ทั่วประเทศมีการจัดการเรียนการสอนในหลักสูตรวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร รวมไปถึงมหาวิทยาลัยทักษิณ คณะเทคโนโลยีและการพัฒนาชุมชน เพื่อรองรับความต้องการของตลาดอาชีพและความสนใจของน้องๆ นักเรียนด้วย
ที่สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร คณะเทคโนโลยีและการพัฒนาชุมชน เป็นหลักสูตร 4 ปี มีการเรียนการสอนที่เน้นให้นักศึกษาประยุกต์ความรู้ทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเพื่อการแปรรูปผลผลิตทางการเกษตรเป็นผลิตภัณฑ์ทางอุตสาหกรรมที่มีมูลค่าสูง โดยมีเนื้อหาการเรียนเกี่ยวกับการแปรรูปอาหาร การถนอมอาหาร โภชนาการการตรวจสอบและการควบคุมคุณภาพอาหารทางเคมีและจุลชีววิทยา อุปกรณ์และเครื่องมือจักรกล วิศวกรรมอาหาร โรงงานแปรรูปอาหาร การบรรจุหีบห่อ วิศวกรรมอาหาร การพัฒนาเพิ่มมูลค่าของวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์ รวมทั้งการตลาด โดยมุ่งเน้นการพัฒนาและเพิ่มมูลค่าของวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์ในท้องถิ่นสู่อาเซียน เป็นต้น
เมื่อสำเร็จการศึกษา น้องๆ สามารถประกอบธุรกิจส่วนตัว หรือเป็นนักวิชาการ เจ้าหน้าที่ประจำห้องปฏิบัติการในหน่วยงานของรัฐบาล เช่น สถานศึกษาต่างๆ องค์การอาหารและยา โรงพยาบาล กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กรมการแพทย์ กรมปศุสัตว์ หรือในบริษัทเอกชน เช่น นักพัฒนาผลิตภัณฑ์ พนักงานด้านการผลิต การควบคุมประกันคุณภาพกลุ่มสาระการผลิต พนักงานฝ่ายตรวจสอบและวิเคราะห์ผลิตภัณฑ์อาหาร งานทางด้านบรรจุภัณฑ์ทางด้านอาหาร ผู้แทนจำหน่ายอุปกรณ์และเครื่องมือวิทยาศาสตร์ เครื่องมือแพทย์ สารเคมี สารปรุงแต่อาหาร หรือศึกษาต่อในระดับปริญญาโท ในสถาบันการศึกษาของรัฐ และเอกชน ทั้งในและต่างประเทศ
จบมาทำงานอะไร
- เจ้าหน้าที่ฝ่ายผลิต ฝ่ายควบคุมและประกันคุณภาพ ฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์ ในโรงงานแปรรูปอาหาร หรือหน่วยงานระหว่างประเทศ/องค์กรอิสระ เช่น WHO FAO เป็นต้น
- ผู้ประสานงาน เจ้าหน้าที่ประจำโครงการความร่วมมือที่เกี่ยวข้องทางด้านเทคโนโลยีอาหาร
- ประกอบธุรกิจส่วนตัว การแปรรูปวัตถุดิบเกษตรจากพืช สัตว์ และผลพลอยได้ต่างๆ เช่น ผลิตภัณฑ์น้ำผลไม้ ไวน์ ผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ ลูกชิ้น ผลิตภัณฑ์จากน้ำนม นมพาสเจอร์ไรซ์ ผลิตภัณฑ์เบเกอรี่และขนมอบ ผลไม้อบแห้ง น้ำผลไม้พร้อมดื่ม
สมัครเรียนทำอย่างไร
- สำเร็จการศึกษาระดับชั้น ม.6 แผนการเรียนวิทย์-คณิตฯ
- มีผลคะแนน GAT/PAT
- สมัครผ่านเว็บไซต์ http://admission.tsu.ac.th
แอดมิชชัน
- GPAX 20%
- O-NET 30%
- GAT 15%
- PAT1 (คณิตศาสตร์) 10%
- PAT2 (วิทยาศาสตร์) 30%
ค่าใช้จ่ายตลอดหลักสูตร
รายละเอียดค่าใช้จ่าย
เทคโนโลยีและการพัฒนาชุมชน สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร
มหาวิทยาลัยทักษิณ
วิเคราะห์ข้อมูลและประเมินคะแนน U-Review Score โดยฝ่ายวิชาการ upbean.com
หลักเกณฑ์การให้คะแนน
เทคโนโลยีและการพัฒนาชุมชน สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร มหาวิทยาลัยทักษิณ ดีไหม?
GOOGLE MAP
ข้อมูลติดต่อ