อุตสาหกรรมเกษตร วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
รีวิวอุตสาหกรรมเกษตร วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร เรียกว่าเป็นสาขาวิชาหลักในการผลิตบุคลากรที่จะไปเป็นส่วนสำคัญของภาคอุตสาหกรรมการแปรรูปอาหารและการใช้ผลิตผลจากภาคเกษตรของประเทศ เพราะสาขาวิชานี้น้องๆ จะได้เรียนเกี่ยวข้องกับการนำวัตถุดิบทางการเกษตรมาวิเคราะห์ วิจัย รวมถึงแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ เพื่อเพิ่มมูลค่าและให้มีอายุยาวนานที่สุดโดยใช้ความรู้ทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และที่คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ก็มีสาขาวิชานี้เปิดสอนสำหรับน้องๆ ที่สนใจเช่นกัน
หลักสูตรการเรียน 4 ปีสาขานี้ นักศึกษาจะได้เรียนรู้ในรายวิชาที่ครอบคลุมและหลากหลาย เช่น องค์ประกอบและการเปลี่ยนแปลงทางเคมีและกายภาพของอาหาร จุลชีววิทยาในอาหาร หลักการถนอมอาหารและแปรรูปอาหาร กระบวนการผลิตอาหาร การประเมินคุณภาพทั้งทางประสาทสัมผัสและทางกายภาพ เช่น กลิ่น รสชาติ เนื้อสัมผัส และคุณค่าทางโภชนาการ ในชั้นปีที่ 1 - 2 น้องๆ นักศึกษาจะได้เรียนรายวิชาทั่วไปและวิทยาศาสตร์ ในเรื่องปฏิบัติการเคมี ชีววิทยา แคลคูลัส เป็นต้น และจะได้เลือกเรียนวิชาโท บริหารธุรกิจ เศรษฐศาสตร์ จิตวิทยา หรือ วิทยาการคอมพิวเตอร์ เพื่อเพิ่มโอกาสในการทำงานให้กับน้องๆ
จากนั้นในชั้นปีที่ 3 จะได้เรียนลึกในรายวิชาเอก และน้องๆ จะได้เข้าห้องปฏิบัติการจุลชีววิทยาทางอาหาร ได้คิดค้นและเรียนรู้วิธีการแปรรูปอาหาร หลักวิศวกรรมอาหาร การควบคุมและการประกันคุณภาพ เคมีของอาหาร การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร วิชาโท บริหารธุรกิจ เศรษฐศาสตร์ จิตวิทยา วิทยาการคอมพิวเตอร์ และในชั้นปีสุดท้าย นักศึกษาจะได้เลือกแผนฝึกงาน ในอุตสาหกรรมอาหาร 300 ชั่วโมง หรือเลือกสหกิจศึกษา จบสาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร คณะอุตสาหกรรมเกษตร แม้ว่าตำแหน่งนักตรวจสอบคุณภาพ หรือ นักวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ในโรงงานอุตสาหกรรมจะเป็นสายงานหลัก แต่บัณฑิตอุตสาหกรรมเกษตรก็สามารถทำงานในสายวิชาการได้ ทั้งรับราชการหรือเป็นอาจารย์ในมหาวิทยาลัย หรืออยากจะประกอบอาชีพอิสระ ทำธุรกิจเกี่ยวกับอาหาร ก็มีความหลากหลายให้น้องๆ ได้เลือก ขึ้นอยู่กับความสามารถและการประยุกต์ใช้ความรู้ของน้องๆ เอง
จบมาทำงานอะไร
- นักวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ในทางอาหารในสถาบันการศึกษาและสถาบันวิจัย
- นักวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทางอาหารในสถานประกอบการต่างๆ
- ผู้ประกอบการอิสระโดยใช้ความรู้ด้านนักวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทางอาหาร
- ครู หรือ อาจารย์ทางวิทยาศาสตร์
- ผู้ตรวจสอบคุณภาพและประกันคุณภาพ
- นักการผลิต นักวิชาการในหน่วยงานภาครัฐและเอกชน
สมัครเรียนทำอย่างไร
โควตา 17 จังหวัดในเขตภาคเหนือ (สิงหาคม-กันยายน)
(เชียงใหม่ ลำปาง แพร่ เชียงราย น่าน ลำพูน พะเยา แม่ฮ่องสอน พิษณุโลก นครสวรรค์ อุตรดิตถ์ เพชรบูรณ์ ตาก กำแพงเพชร สุโขทัย พิจิตร และอุทัยธานี)
- กำลังศึกษาหรือสำเร็จการศึกษาชั้นม.5 หรือ 6 แผนการเรียนวิทย์-คณิตฯ
- ผ่านการทดสอบของมหาวิทยาลัย
- สมัครผ่านทางเว็ปไซต์ https://www.reg.cmu.ac.th
แอดมิชชัน
- GPAX 20%
- O-NET 30%
- GAT 15%
- PAT1 (คณิตศาสตร์) 10%
- PAT2 (วิทยาศาสตร์) 30%
ค่าใช้จ่ายตลอดหลักสูตร
128, 000 บาท
รายละเอียดค่าใช้จ่าย
16, 000 บาท/เทอม
2 รีวิว คะแนนความน่าสนใจจากผู้ใช้งาน 5.0 แย่
อุตสาหกรรมเกษตร วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ดีไหม?
ยูโซะ
นักเรียน
24 ต.ค. 60 08:17 น.
อุตสาหกรรมเกษตร วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
รีวิวอุตสาหกรรมเกษตร วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
หลักสูตรการเรียน 4 ปีสาขานี้ นักศึกษาจะได้เรียนรู้ในรายวิชาที่ครอบคลุมและหลากหลาย เช่น องค์ประกอบและการเปลี่ยนแปลงทางเคมีและกายภาพของอาหาร จุลชีววิทยาในอาหาร หลักการถนอมอาหารและแปรรูปอาหาร กระบวนการผลิตอาหาร การประเมินคุณภาพทั้งทางประสาทสัมผัสและทางกายภาพ เช่น กลิ่น รสชาติ เนื้อสัมผัส และคุณค่าทางโภชนาการ ในชั้นปีที่ 1 - 2 น้องๆ นักศึกษาจะได้เรียนรายวิชาทั่วไปและวิทยาศาสตร์ ในเรื่องปฏิบัติการเคมี ชีววิทยา แคลคูลัส เป็นต้น และจะได้เลือกเรียนวิชาโท บริหารธุรกิจ เศรษฐศาสตร์ จิตวิทยา หรือ วิทยาการคอมพิวเตอร์ เพื่อเพิ่มโอกาสในการทำงานให้กับน้องๆ
จากนั้นในชั้นปีที่ 3 จะได้เรียนลึกในรายวิชาเอก และน้องๆ จะได้เข้าห้องปฏิบัติการจุลชีววิทยาทางอาหาร ได้คิดค้นและเรียนรู้วิธีการแปรรูปอาหาร หลักวิศวกรรมอาหาร การควบคุมและการประกันคุณภาพ เคมีของอาหาร การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร วิชาโท บริหารธุรกิจ เศรษฐศาสตร์ จิตวิทยา วิทยาการคอมพิวเตอร์ และในชั้นปีสุดท้าย นักศึกษาจะได้เลือกแผนฝึกงาน ในอุตสาหกรรมอาหาร 300 ชั่วโมง หรือเลือกสหกิจศึกษา จบสาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร คณะอุตสาหกรรมเกษตร แม้ว่าตำแหน่งนักตรวจสอบคุณภาพ หรือ นักวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ในโรงงานอุตสาหกรรมจะเป็นสายงานหลัก แต่บัณฑิตอุตสาหกรรมเกษตรก็สามารถทำงานในสายวิชาการได้ ทั้งรับราชการหรือเป็นอาจารย์ในมหาวิทยาลัย หรืออยากจะประกอบอาชีพอิสระ ทำธุรกิจเกี่ยวกับอาหาร ก็มีความหลากหลายให้น้องๆ ได้เลือก ขึ้นอยู่กับความสามารถและการประยุกต์ใช้ความรู้ของน้องๆ เอง
จบมาทำงานอะไร
- นักวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทางอาหารในสถานประกอบการต่างๆ
- ผู้ประกอบการอิสระโดยใช้ความรู้ด้านนักวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทางอาหาร
- ครู หรือ อาจารย์ทางวิทยาศาสตร์
- ผู้ตรวจสอบคุณภาพและประกันคุณภาพ
- นักการผลิต นักวิชาการในหน่วยงานภาครัฐและเอกชน
สมัครเรียนทำอย่างไร
(เชียงใหม่ ลำปาง แพร่ เชียงราย น่าน ลำพูน พะเยา แม่ฮ่องสอน พิษณุโลก นครสวรรค์ อุตรดิตถ์ เพชรบูรณ์ ตาก กำแพงเพชร สุโขทัย พิจิตร และอุทัยธานี)
- กำลังศึกษาหรือสำเร็จการศึกษาชั้นม.5 หรือ 6 แผนการเรียนวิทย์-คณิตฯ
- ผ่านการทดสอบของมหาวิทยาลัย
- สมัครผ่านทางเว็ปไซต์ https://www.reg.cmu.ac.th
แอดมิชชัน
- GPAX 20%
- O-NET 30%
- GAT 15%
- PAT1 (คณิตศาสตร์) 10%
- PAT2 (วิทยาศาสตร์) 30%
ค่าใช้จ่ายตลอดหลักสูตร
รายละเอียดค่าใช้จ่าย
อุตสาหกรรมเกษตร วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
วิเคราะห์ข้อมูลและประเมินคะแนน U-Review Score โดยฝ่ายวิชาการ upbean.com
หลักเกณฑ์การให้คะแนน
2 รีวิว คะแนนความน่าสนใจจากผู้ใช้งาน 5.0 แย่
อุตสาหกรรมเกษตร วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ดีไหม?
.
ยูโซะ
GOOGLE MAP
ข้อมูลติดต่อ