เทคโนโลยี สาขาเทคโนโลยีการอาหาร
มหาวิทยาลัยขอนแก่น
รีวิวเทคโนโลยี สาขาเทคโนโลยีการอาหาร มหาวิทยาลัยขอนแก่น
สำหรับประเทศไทยถือว่าเป็นประเทศที่ทุกภูมิภาคมีทั้งการเกษตรและอุตสาหกรรมรวมอยู่ด้วยกัน และอุตสาหกรรมที่ใช้ผลผลิตทางการเกษตรเป็นวัตถุดิบในสัดส่วนที่สูงมากก็คือ อุตสาหกรรมอาหาร ความก้าวหน้าของอุตสาหกรรมอาหาร ช่วยเพิ่มมูลค่าผลผลิตเกษตรและเพิ่มศักยภาพการค้ากับต่างประเทศด้วยการส่งออกสินค้าอาหาร ซึ่งปัจจุบันประเทศไทยเป็นผู้ส่งออกอาหารติดอันดับ 1 ใน 5 ของโลก ดังนั้นมหาวิทยาลัยในภูมิภาคต่างๆ ของประเทศไทยจึงให้ความสำคัญกับการเรียนการสอนในสาขาวิชา เทคโนโลยีการอาหาร รวมถึงมหาวิทยาลัยขอนแก่นที่ถือเป็นมหาวิทยาลัยที่ใหญ่ที่สุดในระดับภูมิภาค ก็เปิดสอนสาขานี้ภายใต้คณะเทคโนโลยีเช่นกัน
เพื่อให้นักเรียนชั้น ม.ปลาย ที่สนใจเข้าศึกษาทางด้านเทคโนโลยีการอาหาร ให้เป็น “ นักเทคโนโลยีการอาหาร ” ที่มีทักษะโดยการประยุกต์ความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์พื้นฐานในสาขาต่างๆและเทคโนโลยีเข้าด้วยกัน มีความรู้ด้านการแปรรูปอาหาร การจัดการและการติดตามความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีเพื่อการแปรรูปวัตถุดิบการเกษตรเป็นผลิตภัณฑ์อาหาร การบรรจุหีบห่อ การตรวจสอบและควบคุมคุณภาพและความปลอดภัยของผู้บริโภค หลักสูตรนี้แบ่งการเรียนออกเป็น 2 โปรแกรม คือ โปรแกรมเทคโนโลยีการอาหาร และโปรแกรมวิศวกรรมอาหาร
โดยในชั้นปีที่ 1 ปฏิบัติการชีววิทยา เคมี ฟิสิกส์ มนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ ภาษาอังกฤษ แคลคูลัส สถิติ จุลชีววิทยา หลักการจัดการ จากนั้นในปีที่ 2 - 3 นักศึกษาจะได้เรียนแยกในหมวดวิชาเฉพาะ 2 โปรแกรม คือ โปรแกรมเทคโนโลยีอาหาร จะเรียนเน้นด้าน เคมีอาหาร การวิเคราะห์อาหาร การเปลี่ยนแปลงของวัสดุชีวภาพหลังการเก็บเกี่ยว การแปรรูปอาหาร การประกันคุณภาพ การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร การวิเคราะห์อาหาร โภชนาการในการแปรรูปอาหาร เป็นต้น ในส่วนโปรแกรมวิศวกรรมอาหาร จะเรียนเน้นในรายวิชา ปฏิบัติการเคมีอาหาร การวิจัยและวิเคราะห์อาหาร การแปรรูปอาหาร การประกันคุณภาพ และวิศวกรรมอาหาร สุดท้ายในชั้นปีที่ 4 ทุกแผนการเรียนจะได้ทำสัมมนา และปัญหาพิเศษทางด้านเทคโนโลยีการอาหาร
นักศึกษาสามารถประกอบอาชีพ นักวิทยาศาสตร์ นักเทคโนโลยีอาหาร นักโภชนาการหรือเจ้าหน้าที่ในโรงพยาบาลหรือบริษัทที่ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เสริมอาหารหรือการส่งเสริมและดูแลรักษาสุขภาพ และโรงงานอุตสาหกรรมอาหารทุกแห่ง โดยทำหน้าที่ฝ่ายผลิต หรือฝ่ายควบคุม/ประกันคุณภาพ หรือฝ่ายวิจัยและพัฒนา ฝ่ายตรวจวิเคราะห์อาหาร การตรวจรับรองระบบคุณภาพหรือความปลอดภัยของอาหาร รวมถึงเป็นข้าราชการในหน่วยงานรัฐ เช่น สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กรมอนามัย สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ กรมวิชาการเกษตร สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม สถาบันอาหาร เป็นต้น หรือจะประกอบธุรกิจส่วนตัวที่เกี่ยวกับการแปรรูปอาหารก็ได้
จบมาทำงานอะไร
- นักวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ในทางอาหารในสถาบันการศึกษาและสถาบันวิจัย
- นักวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทางอาหารในสถานประกอบการต่างๆ
- ผู้ประกอบการอิสระโดยใช้ความรู้ด้านนักวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทางอาหาร
- ผู้ตรวจสอบคุณภาพและประกันคุณภาพ
- นักโภชนาการหรือเจ้าหน้าที่ในโรงพยาบาลหรือบริษัทที่ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร
- นักการผลิต นักวิชาการในหน่วยงานภาครัฐและเอกชน
- ครู หรือ อาจารย์ทางวิทยาศาสตร์
สมัครเรียนทำอย่างไร
โควตาภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (นครราชสีมา, บุรีรัมย์, สุรินทร์, ศรีสะเกษ, อุบลราชธานี, ยโสธร, ชัยภูมิ, อำนาจเจริญ, บึงกาฬ, หนองบัวลำภู, ขอนแก่น, อุดรธานี, เลย, หนองคาย, มหาสารคาม, ร้อยเอ็ด, กาฬสินธุ์, สกลนคร, นครพนม และมุกดาหาร)
- กำลังศึกษาในระดับชั้น ม.6 แผนการเรียนวิทย์-คณิตฯ
- ผ่านการทดสอบของมหาวิทยาลัย
- สมัครผ่านเว็ปไซต์ www.admissons.ku.ac.th
แอดมิชชัน
- GPAX 20%
- O-NET 30%
- GAT 10%
- PAT1 (คณิตศาสตร์) 10%
- PAT2 (วิทยาศาสตร์) 30%
ค่าใช้จ่ายตลอดหลักสูตร
96, 000 บาท
รายละเอียดค่าใช้จ่าย
12, 000 บาท/เทอม
3 รีวิว คะแนนความน่าสนใจจากผู้ใช้งาน 6.6 ปานกลาง
เทคโนโลยี สาขาเทคโนโลยีการอาหาร มหาวิทยาลัยขอนแก่น ดีไหม?
ซาอีลา
นักเรียน
24 ต.ค. 60 08:35 น.
ยูโซะ
นักเรียน
23 ต.ค. 60 11:14 น.
เทคโนโลยี สาขาเทคโนโลยีการอาหาร
มหาวิทยาลัยขอนแก่น
รีวิวเทคโนโลยี สาขาเทคโนโลยีการอาหาร มหาวิทยาลัยขอนแก่น
สำหรับประเทศไทยถือว่าเป็นประเทศที่ทุกภูมิภาคมีทั้งการเกษตรและอุตสาหกรรมรวมอยู่ด้วยกัน และอุตสาหกรรมที่ใช้ผลผลิตทางการเกษตรเป็นวัตถุดิบในสัดส่วนที่สูงมากก็คือ อุตสาหกรรมอาหาร ความก้าวหน้าของอุตสาหกรรมอาหาร ช่วยเพิ่มมูลค่าผลผลิตเกษตรและเพิ่มศักยภาพการค้ากับต่างประเทศด้วยการส่งออกสินค้าอาหาร ซึ่งปัจจุบันประเทศไทยเป็นผู้ส่งออกอาหารติดอันดับ 1 ใน 5 ของโลก ดังนั้นมหาวิทยาลัยในภูมิภาคต่างๆ ของประเทศไทยจึงให้ความสำคัญกับการเรียนการสอนในสาขาวิชา เทคโนโลยีการอาหาร รวมถึงมหาวิทยาลัยขอนแก่นที่ถือเป็นมหาวิทยาลัยที่ใหญ่ที่สุดในระดับภูมิภาค ก็เปิดสอนสาขานี้ภายใต้คณะเทคโนโลยีเช่นกัน
เพื่อให้นักเรียนชั้น ม.ปลาย ที่สนใจเข้าศึกษาทางด้านเทคโนโลยีการอาหาร ให้เป็น “ นักเทคโนโลยีการอาหาร ” ที่มีทักษะโดยการประยุกต์ความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์พื้นฐานในสาขาต่างๆและเทคโนโลยีเข้าด้วยกัน มีความรู้ด้านการแปรรูปอาหาร การจัดการและการติดตามความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีเพื่อการแปรรูปวัตถุดิบการเกษตรเป็นผลิตภัณฑ์อาหาร การบรรจุหีบห่อ การตรวจสอบและควบคุมคุณภาพและความปลอดภัยของผู้บริโภค หลักสูตรนี้แบ่งการเรียนออกเป็น 2 โปรแกรม คือ โปรแกรมเทคโนโลยีการอาหาร และโปรแกรมวิศวกรรมอาหาร
โดยในชั้นปีที่ 1 ปฏิบัติการชีววิทยา เคมี ฟิสิกส์ มนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ ภาษาอังกฤษ แคลคูลัส สถิติ จุลชีววิทยา หลักการจัดการ จากนั้นในปีที่ 2 - 3 นักศึกษาจะได้เรียนแยกในหมวดวิชาเฉพาะ 2 โปรแกรม คือ โปรแกรมเทคโนโลยีอาหาร จะเรียนเน้นด้าน เคมีอาหาร การวิเคราะห์อาหาร การเปลี่ยนแปลงของวัสดุชีวภาพหลังการเก็บเกี่ยว การแปรรูปอาหาร การประกันคุณภาพ การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร การวิเคราะห์อาหาร โภชนาการในการแปรรูปอาหาร เป็นต้น ในส่วนโปรแกรมวิศวกรรมอาหาร จะเรียนเน้นในรายวิชา ปฏิบัติการเคมีอาหาร การวิจัยและวิเคราะห์อาหาร การแปรรูปอาหาร การประกันคุณภาพ และวิศวกรรมอาหาร สุดท้ายในชั้นปีที่ 4 ทุกแผนการเรียนจะได้ทำสัมมนา และปัญหาพิเศษทางด้านเทคโนโลยีการอาหาร
นักศึกษาสามารถประกอบอาชีพ นักวิทยาศาสตร์ นักเทคโนโลยีอาหาร นักโภชนาการหรือเจ้าหน้าที่ในโรงพยาบาลหรือบริษัทที่ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เสริมอาหารหรือการส่งเสริมและดูแลรักษาสุขภาพ และโรงงานอุตสาหกรรมอาหารทุกแห่ง โดยทำหน้าที่ฝ่ายผลิต หรือฝ่ายควบคุม/ประกันคุณภาพ หรือฝ่ายวิจัยและพัฒนา ฝ่ายตรวจวิเคราะห์อาหาร การตรวจรับรองระบบคุณภาพหรือความปลอดภัยของอาหาร รวมถึงเป็นข้าราชการในหน่วยงานรัฐ เช่น สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กรมอนามัย สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ กรมวิชาการเกษตร สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม สถาบันอาหาร เป็นต้น หรือจะประกอบธุรกิจส่วนตัวที่เกี่ยวกับการแปรรูปอาหารก็ได้
จบมาทำงานอะไร
- นักวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทางอาหารในสถานประกอบการต่างๆ
- ผู้ประกอบการอิสระโดยใช้ความรู้ด้านนักวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทางอาหาร
- ผู้ตรวจสอบคุณภาพและประกันคุณภาพ
- นักโภชนาการหรือเจ้าหน้าที่ในโรงพยาบาลหรือบริษัทที่ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร
- นักการผลิต นักวิชาการในหน่วยงานภาครัฐและเอกชน
- ครู หรือ อาจารย์ทางวิทยาศาสตร์
สมัครเรียนทำอย่างไร
- กำลังศึกษาในระดับชั้น ม.6 แผนการเรียนวิทย์-คณิตฯ
- ผ่านการทดสอบของมหาวิทยาลัย
- สมัครผ่านเว็ปไซต์ www.admissons.ku.ac.th
แอดมิชชัน
- GPAX 20%
- O-NET 30%
- GAT 10%
- PAT1 (คณิตศาสตร์) 10%
- PAT2 (วิทยาศาสตร์) 30%
ค่าใช้จ่ายตลอดหลักสูตร
รายละเอียดค่าใช้จ่าย
เทคโนโลยี สาขาเทคโนโลยีการอาหาร
มหาวิทยาลัยขอนแก่น
วิเคราะห์ข้อมูลและประเมินคะแนน U-Review Score โดยฝ่ายวิชาการ upbean.com
หลักเกณฑ์การให้คะแนน
3 รีวิว คะแนนความน่าสนใจจากผู้ใช้งาน 6.6 ปานกลาง
เทคโนโลยี สาขาเทคโนโลยีการอาหาร มหาวิทยาลัยขอนแก่น ดีไหม?
.
ซาอีลา
.
ยูโซะ
GOOGLE MAP
ข้อมูลติดต่อ