จุลชีววิทยาเรื่องของสิ่งมีชีวิตเล็กๆ ที่น่าสนใจ
ด้วยแผนพัฒนาประเทศที่กำหนดให้ประเทศไทยเป็นแหล่งผลิตอาหารที่สำคัญในภูมิภาค และผลักดันให้ประเทศไทยเป็นครัวของโลก (Kitchen of the World) ความก้าวหน้าทางเศรษฐกิจในอุตสาหกรรมอาหารได้เพิ่มสูงขึ้น ดังนั้น ความต้องการบุคลากรซึ่งเป็นผู้ที่มีความรู้ ความสามารถในการปฏิบัติงานทางวิทยาศาสตร์ที่เกี่ยวข้องในอุตสาหกรรมอาหาร จึงมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นด้วย มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติได้เห็นความสำคัญของสาขาวิชาจุลชีววิทยาอุตสาหกรรม
ซึ่งนำจุลินทรีย์มาใช้ประโยชน์ในการพัฒนาเศรษฐกิจของชาติในอนาคตโดยการแปรรูปผลผลิตทางการเกษตรให้เป็น
ผลิตภัณฑ์ที่มีมูลค่าสูงขึ้น รวมถึงการผลิตบัณฑิตสาขาวิชาจุลชีววิทยาอุตสาหกรรมให้มีความรู้ความสามารถทั้งภาคทฤษฎี และภาคปฏิบัติ มีทักษะในการปฏิบัติงานในห้องปฏิบัติการจุลชีววิทยาทางด้านการผลิต การตรวจวิเคราะห์ การควบคุมคุณภาพของโรงงาน อุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้อง กับอาหาร ยา และสิ่งแวดล้อม
จุดเด่น
มีความรู้และทักษะทางจุลชีววิทยา การประยุกต์เพื่อนการตรวจวิเคราะห์ การควบคุมคุณภาพของโรงงานเกี่ยวข้องกับอาหาร ยา สิ่งแวดล้อม
หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาจุลชีววิทยาอุตสาหกรรม