U-Review

หลักสูตรการโรงแรมแห่งแรกที่เปิดสอนธุรกิจอาหารควบคู่ความรู้ด้านสุขภาพแบบครบวงจร กับคณะการท่องเที่ยวและการโรงแรม หลักสูตรการโรงแรมและธุรกิจอาหาร ม.ธุรกิจบัณฑิตย์ DPU

  หลักสูตรการโรงแรมแห่งแรกที่เปิดสอนธุรกิจอาหารควบคู่ความรู้ด้านสุขภาพแบบครบวงจร กับคณะการท่องเที่ยวและการโรงแรม หลักสูตรการโรงแรมและธุรกิจอาหาร ม.ธุรกิจบัณฑิตย์ DPU

    ในยุคที่ธุรกิจการโรงแรมและอาหารไม่ใช่แค่เรื่องของบริการอีกต่อไป การผสมผสานความรู้ด้านสุขภาพเข้ามาเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์ตลาดอย่างแท้จริง มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ (DPU) เปิดหลักสูตรการโรงแรมและธุรกิจอาหาร ควบคู่ความรู้ด้านสุขภาพแบบครบวงจร ซึ่งถือเป็นหลักสูตรการโรงแรมแห่งแรกที่นำแนวคิดนี้มาใช้ ตอบสนองความต้องการของอุตสาหกรรมที่เปลี่ยนไป และเตรียมพร้อมให้คุณเป็นผู้นำยุคใหม่ในโลกการโรงแรมและธุรกิจอาหาร
 


    หลักสูตรปรับปรุงใหม่ 
     หลักสูตรการโรงแรมและธุรกิจอาหาร มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ เป็นหลักสูตรที่ให้ความสำคัญกับการเปลี่ยนแปลงของนักท่องเที่ยวและผู้บริโภคหลังจากยุคโควิด 19 เพื่อเตรียมบุคลากรโรงแรม ที่มีความรู้ ความเข้าใจเรื่อง new normal และการดูแลสุขภาพของแขกผู้มาพัก นอกจากนี้ยังเน้นความเป็นเจ้าของธุรกิจ ด้านที่พัก และธุรกิจด้านอาหารและเครื่องดื่ม  พร้อมเสริมความแข็งแกร่งด้านการสื่อสารด้วยสกิลภาษาที่ 3 เพิ่มโอกาสแข่งขันในเวทีโลก และตอบโจทย์ความต้องการของตลาดงาน
 


   การเรียนการสอนแบบใหม่/Marketing Tools
    ประยุกต์ใช้เทคโนโลยีในการเรียนและการทำงานของนักศึกษา ที่มุ่งเน้นการผลิต และพัฒนาบุคลากรแห่งอนาคต ที่เรียกว่า DPU CORE (ดีพียู คอร์) มีวิชา Capstone project เป็นการทำโปรเจค พัฒนาไอเดียเพื่อแก้ไขปัญหาให้แก่สังคมและองค์กร นักศึกษาสามารถพัฒนาไอเดียเป็นแผนธุรกิจที่สามารถต่อยอดและทำจริงได้ในอนาคต ซึ่งนักศึกษาจะได้พัฒนา 6 ทักษะที่สำคัญในยุค Digital Disruption ได้เรียนรู้ผ่านการ Workshop และ โปรเจ็กต์ เน้นองค์ความรู้ด้านธุรกิจที่พักและธุรกิจอาหาร เน้นเรียนรู้แบบปฏิบัติจริง เสริมประสบการณ์นอกห้องเรียน
 


   วิชาน่าเรียน
  • ศิลปะการบริการอาหารและเครื่องดื่ม (Art of Food and Beverage Services)
   การแบ่งหน้าที่ความรับผิดชอบในแผนกอาหารและเครื่องดื่มความรู้เรื่องอาหารและเครื่องดื่ม อุปกรณ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร หลักการ ขั้นตอนและเทคนิคการบริการอาหารและเครื่องดื่ม ศิลปะการจัดโต๊ะอาหารในโรงแรมและภัตตาคาร ศิลปะการเข้าสังคม รูปแบบการบริการในโอกาสสำคัญต่างๆ ปัญหาและข้อร้องเรียนของแขกในการบริการและแนวทางแก้ไข การศึกษานอกสถานที่
  • ศิลปะการประกอบอาหารไทย (Art of Thai Cuisine)
   ความรู้เกี่ยวกับอาหารไทย ประเภทของอาหารไทย การเลือกใช้วัตถุดิบ เครื่องมือและอุปกรณ์ในการประกอบอาหารไทย หลักการ วิธีการ และเทคนิคการประกอบอาหารไทยประเภทต่าง ๆ วัฒนธรรมและเทคนิคการประกอบอาหารไทยประจำภาค ศิลปะการตกแต่งอาหารไทยเพื่อการอนุรักษ์และเพื่อธุรกิจ ฝึกปฏิบัติการประกอบอาหารไทย การศึกษานอกสถานที่
  • การจัดการบาร์และเครื่องดื่ม (Bar and Beverage Management)
   ความหมายและความสำคัญของบาร์ ประเภทเครื่องดื่ม กระบวนการผลิตเครื่องดื่ม วิธีการผสมเครื่องดื่มและการนำเสนอเพื่อบริการในโรงแรมและภัตตาคาร การสร้างสรรค์รายการเครื่องดื่ม การเตรียมบาร์และอุปกรณ์ การจัดซื้อ การคิดต้นทุนเครื่องดื่ม หลักการบริการลูกค้า การส่งเสริมการขายเครื่องดื่ม จริยธรรม กฎระเบียบและกฎหมายเกี่ยวข้องกับธุรกิจบาร์ ปัญหาและข้อร้องเรียนของแขกในการบริการและแนวทางแก้ไข การศึกษานอกสถานที่
  • ศิลปะการประกอบขนมอบ (Art of Bakery)
   ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับเบเกอรี่ ประเภทและชนิดของเบเกอรี่ หลักการผลิตเบเกอรี่ องค์ประกอบ และบทบาทของส่วนผสม การเลือกใช้อุปกรณ์ เครื่องมือเครื่องใช้ในการทำเบเกอรี่ ประเภทของผลิตภัณฑ์ เทคนิคในการทำผลิตภัณฑ์ ปฏิบัติการทำเบเกอรี่ การเก็บรักษาผลิตภัณฑ์เบเกอรี่ก่อนและหลังการบรรจุ การบรรจุภัณฑ์ การคำนวณต้นทุน การศึกษานอกสถานที่
  • ศิลปะการตกแต่งอาหารและการถ่ายภาพ (Art of Food Styling and Photography)
   ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับศิลปะการจัดตกแต่งอาหาร ความสำคัญของศิลปะในการออกแบบจัดตกแต่งอาหาร หลักการและรูปแบบการจัดตกแต่ง ฝึกปฏิบัติการจัดตกแต่งอาหาร แนวคิดการถ่ายภาพ หลักการถ่ายภาพด้วยกล้องดิจิทัล อุปกรณ์ที่ใช้ในการถ่ายภาพ การจัดองค์ประกอบในการถ่ายภาพ แสงและสีเพื่อการถ่ายภาพ ฝึกปฏิบัติการถ่ายภาพอาหาร


   จบมาทำงานอะไรได้บ้าง
  • งานในธุรกิจที่พักทุกประเภททั้งของภาครัฐและเอกชน ได้แก่ โรงแรม รีสอร์ท โฮสเตล และที่พักของทางราชการ เช่น อุทยานแห่งชาติ
  • งานบริการและเลขานุการ  ในหน่วยงานภาครัฐ รัฐวิสาหกิจ และเอกชน
  • การประชุมและการแสดงสินค้า (MICE) เช่น พนักงานบริษัทรับจัดอีเว้นท์ เจ้าหน้าที่งานราชการและสายงานการศึกษา เช่น อาจารย์สาขาการโรงแรมและอาหาร
  • ประสานงานการประชุมและแสดงสินค้า ฝ่ายขายและการตลาด เจ้าหน้าที่วางแผนและดำเนินการจัดกิจกรรมพิเศษ
  • ธุรกิจสายการบิน เช่น พนักงานบริการผู้โดยสารบนเครื่องบินและภาคพื้นดิน  พนักงานสำรองตั๋วเครื่องบิน และธุรกิจอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับสายการบิน
  • เจ้าของกิจการที่พักแรม ร้านอาหาร ร้านเบเกอรี่ ร้านกาแฟ  
 
   รุ่นพี่ฝึกงานที่ไหนบ้าง?
  • สามารถเลือกฝึกงานได้ถึง 2 ครั้ง ทั้งในรายวิชาประสบการณ์วิชาชีพในธุรกิจโรงแรมและธุรกิจอาหาร และรายวิชาสหกิจศึกษา
  • สามารถเลือกฝึกงานได้หลากหลายสาขาอาชีพในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ
  • มีเครือข่ายสถานประกอบการชั้นนำในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของประเทศที่นักศึกษาไปฝึกงาน อาทิ 
    • โรงแรมในเครือ Marriott
    • โรงแรมในเครือ Amari
    • โรงแรมในเครือ IHG
    • โรงแรม Banyan Tree
    • โรงแรมแกรนด์ ไฮแอท เอราวัณ กรุงเทพฯ
    • โรงแรมในเครือ Centara
    • The Sukosol Bangkok
    • สายการบินชั้นนำต่าง ๆ

   Partner ของหลักสูตร
  • Marriott International
  • IHG (InterContinental Hotels Group) : InterContinental Hotels and Resorts
  • Banyan Tree
  • Little Red Oven
  • Radisson Blu
  • Amari Donmuang
  • Rama Gardens Hotel Bangkok
  • สมาคมโรงแรมไทย
  • วิทยาลัยเทคโนโลยีครัววันดี
  • CAPELLA BANGKOK
  • CHAP Hospitality Management
  • Dusit Hospitality Services
  • CENTARA Hotels and Resorts
  • I-TIM
  • โรงแรมแกรนด์ ไฮแอท เอราวัณ กรุงเทพฯ
  • The Sukosol Bangkok
  • MIDA Hotel Don Mueang Airport
 

   การเรียนการสอนที่น่าสนใจ 
   ปี 1 ได้เรียนรู้ภาพรวมของอุตสาหกรรมการบริการ มีทักษะพื้นฐานของผู้ให้บริการในธุรกิจโรงแรมและธุรกิจอาหาร
   ปี 2 ได้เรียนรู้การดำเนินงานในแผนกปฏิบัติการหลักด้านการโรงแรมและธุรกิจอาหาร
   ปี 3 ได้เรียนรู้หลักการวางแผนเชิงกลยุทธ์ด้านการจัดการและด้านการตลาดในธุรกิจโรงแรมและธุรกิจอาหาร
   ปี 4 ได้พัฒนาทักษะวิชาชีพด้านการโรงแรมและธุรกิจอาหารจากการปฏิบัติงานในสถานการณ์จริง
 
   หลักสูตรนี้เหมาะกับใคร
   1.ภาคปกติ หลักสูตร 4 ปี สำหรับผู้ที่จบวุฒิ ม.6 /ปวช. /กศน. หรือเทียบเท่า เรียนวันจันทร์-ศุกร์
   2.ภาคปกติ / เทียบโอน หลักสูตร 2 ปี สำหรับผู้ที่จบวุฒิ ปวส. เรียนวันจันทร์-ศุกร์
   3.ภาคพิเศษ / เทียบโอน หลักสูตร 2 ปี สำหรับผู้ที่จบวุฒิ ปวส. เรียนเฉพาะวันอาทิตย์
 
   ค่าใช้จ่ายในการเรียน
   - 4 ปี ภาคปกติ ค่าเล่าเรียนตลอดหลักสูตร 322,000 บาท
   - 2 ปี ภาคปกติ / เทียบโอน ค่าเล่าเรียนตลอดหลักสูตร 170,000 บาท
   - 2 ปี ภาคพิเศษ / เทียบโอน ค่าเล่าเรียนตลอดหลักสูตร 170,000 บาท
 


   สมัครเรียน
   - สมัคร Online ผ่านเว็บไซต์ได้ตลอด 24 ชั่วโมง คลิก https://bit.ly/3TAtHcN
   - สมัครที่มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 08.30-16.30 น.
   - สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับหลักสูตร ค่าเล่าเรียน ทุนการศึกษา หรือการกู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) Line : @DPUDek68
 
   หากคุณต้องการก้าวเข้าสู่วงการการโรงแรมและธุรกิจอาหารอย่างมีความพร้อมทั้งด้านบริการและสุขภาพ หลักสูตรนี้คือคำตอบ มาร่วมเป็นผู้นำด้านการโรงแรมยุคใหม่ ที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของอุตสาหกรรมที่เปลี่ยนแปลงได้อย่างแท้จริง!

รีวิวหลักสูตรที่เกี่ยวข้อง

วิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิชาวิศวกรรมเคมี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี

ถ้าจะพูดถึงความเก่าแก่และความน่าเชื่อถือในสายการเรียนทางด้านวิศวกรรมศาสตร์ ...

รัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

น้องๆ รู้จัก " สิงห์ดำ " กันไหม? วันนี้พี่จะพาน้องๆ ...

วิทยาศาสตร์การกีฬา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ภาควิชาพลศึกษา คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งถือว่าเป็นสถาบันการศึกษาแห่งแรกที่ให้ความสำคัญด้านพลศึกษาและสุขศึกษาของประเทศไทย ...