เทคโนโลยีชีวภาพ สาขาเทคโนโลยีชีวภาพ
มหาวิทยาลัยรังสิต
Summary
8.75
รีวิวเทคโนโลยีชีวภาพ สาขาเทคโนโลยีชีวภาพ มหาวิทยาลัยรังสิต
ประเทศไทยเป็นประเทศเกษตรกรรมที่อุดมสมบูรณ์และหลากหลาย อุตสาหกรรมเกษตรทั้งอาหารและที่ไม่ใช่อาหารซึ่งใช้ผลิตผลเกษตรเป็นวัตถุดิบ จึงเป็นอุตสาหกรรมพื้นฐานที่มั่นคงและมีเสถียรภาพ ดังนั้นการพัฒนาด้านการเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตรนจึงเป็นหนทางสำคัญที่จะช่วยเสริมสร้างศักยภาพและเพิ่มโอกาสการแข่งขันของประเทศไทยกับนานาประเทศทั่วโลกได้ เทคโนโลยีชีวภาพซึ่งเป็นการบูรณาการความรู้ชีววิทยาดั้งเดิมเข้ากับความรู้ด้านอื่นทั้งฟิสิกส์และเคมี วิศวกรรมและเทคโนโลยี เภสัชศาสตร์และแพทยศาสตร์ จนได้เทคโนโลยีใหม่ที่ทันสมัยขึ้นจำนวนมากและสามารถประยุกต์ใช้ได้อย่างหลากหลาย โดยมีความทันสมัยและมีประสิทธิภาพสูงขึ้น ให้ผลผลิตสูงขึ้นด้วยต้นทุนที่ต่ำลง มีความปลอดภัยและเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพของมนุษย์มากขึ้น และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น
คณะเทคโนโลยีชีวภาพ สาขาเทคโนโลยีชีวภาพ มหาวิทยาลัยรังสิต จึงได้เปิดการเรียนสอนหลักสูตรนี้ขึ้น โดยน้องๆ สามารถเลือกเรียนกลุ่มวิชาชีพถึง 3 กลุ่มวิชา คือ 1.การจัดการเทคโนโลยีและนวัตกรรมทางชีวภาพ เทคโนโลยีชีวภาพพืช (Plant Biotechnology) เรียนเกี่ยวกับ การพัฒนาเทคโนโลยีชีวภาพที่เกี่ยวข้องกับพืชและการเกษตร เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ ผลผลิต คุณภาพ ของการเพาะปลูกพืช ในขณะที่ลดผลกระทบต่อระบบนิเวศและสิ่งแวดล้อมให้มากที่สุด โดยเน้นด้านเทคโนโลยีความหลากหลายทางชีวภาพของพืช เทคโนโลยีสารชีวภาพทางการเกษตร การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืช การตัดแต่งพันธุกรรมพืช (GMO) และความปลอดภัยทางชีวภาพ 2.เทคโนโลยีชีวภาพรักษ์โลก(Green Biotechnology) เรียนเกี่ยวกับ การพัฒนาและนำเทคโนโลยีชีวภาพไปประยุกต์ใช้เพื่อให้อุตสาหกรรม เน้นการศึกษาด้านมาตรฐานและกฎหมายสิ่งแวดล้อม การบำบัดของเสียทางชีวภาพ การใช้ประโยชน์จากของเสียด้วยวิธีชีวภาพ 3.เทคโนโลยีชีวภาพสุขภาพ (Healthcare Biotechnology) เรียนเกี่ยวกับ การพัฒนาเทคโนโลยีชีวภาพเพื่อมีสุขภาพที่ดีด้วยผลิตภัณฑ์สุขภาพ และการผลิตอาหารที่สะอาด ปลอดภัย และมีคุณภาพสูง โดยเน้นการศึกษาด้านสารออกฤทธิ์ชีวภาพ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและอาหารเพื่อสุขภาพ ผลิตภัณฑ์ความงามจากธรรมชาติ การบำบัดโรคด้วยอาหาร บรรจุภัณฑ์ชีวภาพสำหรับอาหาร และเทคโนโลยีการตรวจวิเคราะห์สุขลักษณะของอาหารและกระบวนการผลิตอาหารที่ทันสมัย แม่นยำ และรวดเร็ว
และที่นี่ยังเน้นการฝึกปฏิบัติการและดูงานภาคสนามในสถานที่จริง ยังมีห้องปฏิบัติการด้านจุลชีววิทยา พันธุวิศวกรรม เพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืช พลังงานชีวภาพ วัสดุชีวภาพ และการจัดการของเสีย รวมทั้งมีโรงงานต้นแบบที่จำลองจากโรงงานอุตสาหกรรมจริงที่ใช้ผลิตอาหารและเครื่องดื่มหมัก เพื่อลงมือฝึกปฏิบัติจริงด้วยตนเองอีกด้วย
จุดเด่นของที่นี่ คืออะไร
- เน้นฝึกปฏิบัติการและดูงานภาคสนามในสถานที่จริง นอกเหนือจากการเรียนในห้องเรียน
- มีห้องปฏิบัติการด้านจุลชีววิทยา พันธุวิศวกรรม เพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืช พลังงานชีวภาพ วัสดุชีวภาพ และการจัดการของเสีย รวมทั้งมีโรงงานต้นแบบที่จำลองจากโรงงานอุตสาหกรรมจริงที่ใช้ผลิตอาหารและเครื่องดื่มหมัก เพื่อลงมือฝึกปฏิบัติจริงด้วยตนเอง
- ส่งเสริมให้ค้นคว้าวิจัยด้วยตนเองด้วยวิธีการสอนแบบ Problem base และ Research base
- เปิดโอกาสให้ฝึกงานระยะสั้นในต่างประเทศ โดยความร่วมมือกับสถาบันต่างๆ เช่น Harbin Institute of Technology (HIT) ประเทศจีน ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำด้านพันธุวิศวกรรม National Pingtung University of Science and Technology (NPUST) ประเทศไต้หวัน ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำด้านเทคโนโลยีการเกษตร
จบมาทำงานอะไร
นักเทคโนโลยีชีวภาพในโรงงานอุตสาหกรรมแปรรูปผลิตภัณฑ์ทางชีวภาพ ทั้งที่เป็นอาหารและไม่ใช่อาหาร ฝ่ายผลิต, ฝ่ายควบคุม/ประกันคุณภาพ, ฝ่ายวิจัยและพัฒนา, นักเทคโนโลยีชีวภาพในธุรกิจเกษตร, เจ้าหน้าที่ฝ่ายสิ่งแวดล้อม ในโรงงานอุตสาหกรรม, นักดูแลการตรวจวิเคราะห์ บำบัด กำจัด และจัดการของเสีย/น้ำเสีย, เจ้าหน้าที่ในบริษัทที่ดำเนินธุรกิจเกี่ยวข้องกับ, นักวิจัย นักวิชาการ ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน อาจารย์ในหน่วยราชการหรือรัฐวิสาหกิจ, ผู้ประกอบการธุรกิจส่วนตัว ฯลฯ
สมัครเรียนทำอย่างไร
ระบบรับตรง (ตุลาคม-พฤษภาคม)
- สำเร็จการศึกษาระดับชั้น ม.6 หรือเทียบเท่า ทั้งสายวิทย์-คณิตฯ และสายศิลป์
- เกรดเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 2.00
- สมัครด้วยตัวเองที่มหาวิทยาลัยรังสิต
แอดมิชชัน
- GPAX 20%
- O-NET 30%
- GAT 10%
- PAT1 (ความถนัดทางคณิตศาสตร์) 10%
- PAT2 (ความถนัดทางวิทยาศาสตร์) 30%
ค่าใช้จ่ายตลอดหลักสูตร
387, 750 บาท
รายละเอียดค่าใช้จ่าย
45, 000 - 49, 000 บาท/เทอม
เทคโนโลยีชีวภาพ สาขาเทคโนโลยีชีวภาพ
มหาวิทยาลัยรังสิต
ผลงานของสาขา
(ของนักศึกษาอาจารย์และศิษย์เก่า)
9.00
ความพร้อมของห้องปฎิบัติการและอุปกรณ์การเรียน
9.00
ความร่วมมือกับองค์กรภายนอก
9.00
สภาพแวดล้อมของสถานที่เรียน
8.50
Summary
U-Review Score
8.75
ประเทศไทยเป็นประเทศเกษตรกรรมที่อุดมสมบูรณ์และหลากหลาย อุตสาหกรรมเกษตรทั้งอาหารและที่ไม่ใช่อาหารซึ่งใช้ผลิตผลเกษตรเป็นวัตถุดิบ จึงเป็นอุตสาหกรรมพื้นฐานที่มั่นคงและมีเสถียรภาพ ดังนั้นการพัฒนาด้านการเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตรจึงเป็นหนทางสำคัญที่จะช่วยเสริมสร้างศักยภาพและเพิ่มโอกาสการแข่งขันของประเทศไทยกับนานาประเทศทั่วโลกได้ เทคโนโลยีชีวภาพซึ่งเป็นการบูรณาการความรู้ชีววิทยาดั้งเดิมเข้ากับความรู้ด้านอื่นทั้งฟิสิกส์และเคมี วิศวกรรมและเทคโนโลยี เภสัชศาสตร์และแพทยศาสตร์ จนได้เทคโนโลยีใหม่ที่ทันสมัยขึ้นจำนวนมากและสามารถประยุกต์ใช้ได้อย่างหลากหลายทั้งด้านการเกษตร อาหาร วัสดุพลังงาน สิ่งแวดล้อม และสุขภาพ จึงเป็นรากฐานสำคัญของการพัฒนาด้านเกษตรกรรมและอุตสาหกรรมเกษตรของประเทศ ให้เข้ากันกับแนวโน้มของโลกยุคปัจจุบันและอนาคต โดยมีความทันสมัยและมีประสิทธิภาพสูงขึ้น ให้ผลผลิตสูงขึ้นด้วยต้นทุนที่ต่ำลง มีความปลอดภัยและเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพของมนุษย์มากขึ้น และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น การศึกษา ค้นคว้า วิจัย และกิจกรรมทุกด้านที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีชีวภาพ ทั้งในภาคธุรกิจ ภาคการศึกษา และภาคราชการ จึงเป็นแหล่งกำเนิดและพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่จะป้อนให้กับภาคเกษตรกรรมซึ่งเป็นต้นทางของผลิตผลเกษตรและภาคอุตสาหกรรมซึ่งเป็นปลายทางของผลิตผลเกษตร เพื่อนำไปใช้และก่อให้เกิดการพัฒนาไปพร้อมกันทั้งระบบในที่สุด
วิเคราะห์ข้อมูลและประเมินคะแนน U-Review Score โดยฝ่ายวิชาการ upbean.com
หลักเกณฑ์การให้คะแนน
ชื่อคณะ
คณะเทคโนโลยีชีวภาพ (Faculty of biotechnology)
ชื่อสาขา
เทคโนโลยีชีวภาพ (Biotechnology)
ชื่อปริญญา
วท.บ. (เทคโนโลยีชีวภาพ) (วิทยาศาสตรบัณฑิต (เทคโนโลยีชีวภาพ) )
รายละเอียด
เทคโนโลยีชีวภาพ คือ เทคโนโลยีซึ่งนำเอาความรู้ทางด้านต่างๆของวิทยาศาสตร์มาประยุกต์ใช้กับสิ่งมีชีวิต หรือชิ้นส่วนของสิ่งมีชีวิต หรือผลผลิตของสิ่งมีชีวิต เพื่อเป็นประโยชน์ต่อมนุษย์ไม่ว่าจะเป็นทางการผลิตหรือทางกระบวนการ ของสินค้าหรือบริการ เพื่อใช้ประโยชน์เฉพาะอย่างตามที่เราต้องการ โดยสามารถใช้ประโยชน์ทางด้านต่างๆ เช่น ด้านการเกษตร ด้านอาหาร ด้านสิ่งแวดล้อม ด้านทางการแพทย์ เป็นต้น
หลักสูตร
ระบบการศึกษา ทวิภาค (2 ภาคการศึกษาต่อปี)
ระยะเวลาการศึกษา 4 ปี
จำนวนหน่วยกิตรวม 134 หน่วยกิต
สาระสำคัญในหลักสูตร
จุลชีววิทยา ภูมิคุ้มกันวิทยา และเทคโนโลยีชีวภาพของเอนไซม์พันธุศาสตร์ อณูพันธุศาสตร์ พันธุวิศวกรรม และสารสนเทศชีวภาพวิศวกรรมกระบวนการชีวภาพ และเทคโนโลยีผลิตภัณฑ์ชีวภาพ
การจัดการเทคโนโลยีและนวัตกรรมทางชีวภาพสามารถเลือกเรียน กลุ่มวิชาชีพเลือก (18 หน่วยกิต) ได้ 3 กลุ่ม คือ
เทคโนโลยีชีวภาพพืช (Plant Biotechnology)
สร้างทักษะการพัฒนาเทคโนโลยีชีวภาพที่เกี่ยวข้องกับพืชและการเกษตร เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ ผลผลิต คุณภาพ ของการเพาะปลูกพืช ในขณะที่ลดผลกระทบต่อระบบนิเวศและสิ่งแวดล้อมให้มากที่สุด โดยเน้นการศึกษาด้านเทคโนโลยีความหลากหลายทางชีวภาพของพืช เทคโนโลยีสารชีวภาพทางการเกษตร การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืช การตัดแต่งพันธุกรรมพืช (GMO) และความปลอดภัยทางชีวภาพ
เทคโนโลยีชีวภาพรักษ์โลก(Green Biotechnology)
สร้างทักษะการพัฒนาและนำเทคโนโลยีชีวภาพไปประยุกต์ใช้เพื่อให้อุตสาหกรรม พลังงาน ผลิตภัณฑ์ และการดำเนินชีวิตของมนุษย์ เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยเน้นการศึกษาด้านมาตรฐานและกฎหมายสิ่งแวดล้อม การบำบัดของเสียทางชีวภาพ การใช้ประโยชน์จากของเสียด้วยวิธีชีวภาพ การบำบัดมลพิษทางชีวภาพ พลังงานชีวภาพ และวัสดุชีวภาพ
เทคโนโลยีชีวภาพสุขภาพ (Healthcare Biotechnology)
สร้างทักษะการพัฒนาเทคโนโลยีชีวภาพเพื่อสนับสนุนให้มนุษย์มีสุขภาพที่ดีด้วยผลิตภัณฑ์สุขภาพ และการผลิตอาหารที่สะอาด ปลอดภัย และมีคุณภาพสูง โดยเน้นการศึกษาด้านสารออกฤทธิ์ชีวภาพ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและอาหารเพื่อสุขภาพ ผลิตภัณฑ์ความงามจากธรรมชาติ การบำบัดโรคด้วยอาหาร บรรจุภัณฑ์ชีวภาพสำหรับอาหาร และเทคโนโลยีการตรวจวิเคราะห์สุขลักษณะของอาหารและกระบวนการผลิตอาหารที่ทันสมัย แม่นยำ และรวดเร็ว รวมทั้งสร้างพื้นฐานด้านเทคโนโลยีชีวภาพการแพทย์เพื่อการศึกษาต่อในระดับที่สูงขึ้น
เนื้อหาวิชา
จุลชีววิทยา ภูมิคุ้มกันวิทยา และเทคโนโลยีชีวภาพของเอนไซม์พันธุศาสตร์ อณูพันธุศาสตร์ พันธุวิศวกรรม และสารสนเทศชีวภาพ วิศวกรรมกระบวนการชีวภาพ และเทคโนโลยีผลิตภัณฑ์ชีวภาพ การจัดการเทคโนโลยีและนวัตกรรมทางชีวภาพ
- เน้นฝึกปฏิบัติการและดูงานภาคสนามในสถานที่จริง นอกเหนือจากการเรียนในห้องเรียน
- มีห้องปฏิบัติการด้านจุลชีววิทยา พันธุวิศวกรรม เพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืช พลังงานชีวภาพ วัสดุชีวภาพ และการจัดการของเสีย รวมทั้งมีโรงงานต้นแบบที่จำลองจากโรงงานอุตสาหกรรมจริงที่ใช้ผลิตอาหารและเครื่องดื่มหมัก เพื่อลงมือฝึกปฏิบัติจริงด้วยตนเอง
- ส่งเสริมให้ค้นคว้าวิจัยด้วยตนเองด้วยวิธีการสอนแบบ Problem base และ Research base
- เปิดโอกาสให้ฝึกงานระยะสั้นในต่างประเทศ โดยความร่วมมือกับสถาบันต่างๆ เช่น Harbin Institute of Technology (HIT) ประเทศจีน ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำด้านพันธุวิศวกรรม National Pingtung University of Science and Technology (NPUST) ประเทศไต้หวัน ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำด้านเทคโนโลยีการเกษตร
คุณสมบัติ
จบการศึกษาชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 สายวิทยาศาสตร์ เกรดเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 2.00 ใช้วิธีการรับตรง ไม่มีการสอบข้อเขียน
นักศึกษาจากสถาบันอื่นสามารถเทียบโอนวิชาและย้ายเข้ามาศึกษาต่อได้
อาชีพ
- นักวิจัยในหน่วยราชการ/เอกชน เช่น ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (BIOTECH), วว., สวทช., กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ, ปตท., การไฟฟ้าฝ่ายผลิต
- เจ้าหน้าที่ฝ่ายต่างๆ ในอุตสาหกรรมการผลิตผลิตภัณฑ์ทางชีวภาพโดยตรง เช่น
- อาหารหมัก เช่น ซอสปรุงรส ผงชูรส นมเปรี้ยว เครื่องดื่มแอลกอฮอล์
- พลังงานชีวภาพ/พลังงานทดแทน
- ยา/ชุดตรวจวินิจฉัยโรค/ผลิตภัณฑ์สุขภาพ
- การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ/ผลิต๓ณฑ์การเกษตร
- เจ้าหน้าที่ฝ่ายสิ่งแวดล้อม ตรวจวิเคราะห์ และจัดการของเสียในอุตสาหกรรมทั่วไป
เส้นทางอาชีพและความก้าวหน้า
มีงานให้เลือกทั้งภาครัฐและเอกชน ดังนี้
- นักวิจัยในหน่วยราชการ/เอกชน เช่น ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (BIOTECH), วว., สวทช., กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ, ปตท., การไฟฟ้าฝ่ายผลิต
- เจ้าหน้าที่ฝ่ายต่างๆ ในอุตสาหกรรมการผลิตผลิตภัณฑ์ทางชีวภาพโดยตรง เช่น
- อาหารหมัก เช่น ซอสปรุงรส ผงชูรส นมเปรี้ยว เครื่องดื่มแอลกอฮอล์
- พลังงานชีวภาพ/พลังงานทดแทน
- ยา/ชุดตรวจวินิจฉัยโรค/ผลิตภัณฑ์สุขภาพ
- การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ/ผลิต๓ณฑ์การเกษตร
- เจ้าหน้าที่ฝ่ายสิ่งแวดล้อม ตรวจวิเคราะห์ และจัดการของเสียในอุตสาหกรรมทั่วไป
เรียนต่อ
ต่อได้หลากหลายสาขา เช่น สาขาเทคโนโลยีชีวภาพ อาหาร พัฒนาผลิตภัณฑ์ วิศวเคมี วิศวเทคโนโลยีชีวภาพ วิศวสิ่งแวดล้อม ปิโตรเคมี เป็นต้น
เทคโนโลยีชีวภาพ สาขาเทคโนโลยีชีวภาพ
มหาวิทยาลัยรังสิต
รีวิวเทคโนโลยีชีวภาพ สาขาเทคโนโลยีชีวภาพ มหาวิทยาลัยรังสิต
ประเทศไทยเป็นประเทศเกษตรกรรมที่อุดมสมบูรณ์และหลากหลาย อุตสาหกรรมเกษตรทั้งอาหารและที่ไม่ใช่อาหารซึ่งใช้ผลิตผลเกษตรเป็นวัตถุดิบ จึงเป็นอุตสาหกรรมพื้นฐานที่มั่นคงและมีเสถียรภาพ ดังนั้นการพัฒนาด้านการเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตรนจึงเป็นหนทางสำคัญที่จะช่วยเสริมสร้างศักยภาพและเพิ่มโอกาสการแข่งขันของประเทศไทยกับนานาประเทศทั่วโลกได้ เทคโนโลยีชีวภาพซึ่งเป็นการบูรณาการความรู้ชีววิทยาดั้งเดิมเข้ากับความรู้ด้านอื่นทั้งฟิสิกส์และเคมี วิศวกรรมและเทคโนโลยี เภสัชศาสตร์และแพทยศาสตร์ จนได้เทคโนโลยีใหม่ที่ทันสมัยขึ้นจำนวนมากและสามารถประยุกต์ใช้ได้อย่างหลากหลาย โดยมีความทันสมัยและมีประสิทธิภาพสูงขึ้น ให้ผลผลิตสูงขึ้นด้วยต้นทุนที่ต่ำลง มีความปลอดภัยและเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพของมนุษย์มากขึ้น และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น
คณะเทคโนโลยีชีวภาพ สาขาเทคโนโลยีชีวภาพ มหาวิทยาลัยรังสิต จึงได้เปิดการเรียนสอนหลักสูตรนี้ขึ้น โดยน้องๆ สามารถเลือกเรียนกลุ่มวิชาชีพถึง 3 กลุ่มวิชา คือ 1.การจัดการเทคโนโลยีและนวัตกรรมทางชีวภาพ เทคโนโลยีชีวภาพพืช (Plant Biotechnology) เรียนเกี่ยวกับ การพัฒนาเทคโนโลยีชีวภาพที่เกี่ยวข้องกับพืชและการเกษตร เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ ผลผลิต คุณภาพ ของการเพาะปลูกพืช ในขณะที่ลดผลกระทบต่อระบบนิเวศและสิ่งแวดล้อมให้มากที่สุด โดยเน้นด้านเทคโนโลยีความหลากหลายทางชีวภาพของพืช เทคโนโลยีสารชีวภาพทางการเกษตร การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืช การตัดแต่งพันธุกรรมพืช (GMO) และความปลอดภัยทางชีวภาพ 2.เทคโนโลยีชีวภาพรักษ์โลก(Green Biotechnology) เรียนเกี่ยวกับ การพัฒนาและนำเทคโนโลยีชีวภาพไปประยุกต์ใช้เพื่อให้อุตสาหกรรม เน้นการศึกษาด้านมาตรฐานและกฎหมายสิ่งแวดล้อม การบำบัดของเสียทางชีวภาพ การใช้ประโยชน์จากของเสียด้วยวิธีชีวภาพ 3.เทคโนโลยีชีวภาพสุขภาพ (Healthcare Biotechnology) เรียนเกี่ยวกับ การพัฒนาเทคโนโลยีชีวภาพเพื่อมีสุขภาพที่ดีด้วยผลิตภัณฑ์สุขภาพ และการผลิตอาหารที่สะอาด ปลอดภัย และมีคุณภาพสูง โดยเน้นการศึกษาด้านสารออกฤทธิ์ชีวภาพ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและอาหารเพื่อสุขภาพ ผลิตภัณฑ์ความงามจากธรรมชาติ การบำบัดโรคด้วยอาหาร บรรจุภัณฑ์ชีวภาพสำหรับอาหาร และเทคโนโลยีการตรวจวิเคราะห์สุขลักษณะของอาหารและกระบวนการผลิตอาหารที่ทันสมัย แม่นยำ และรวดเร็ว
และที่นี่ยังเน้นการฝึกปฏิบัติการและดูงานภาคสนามในสถานที่จริง ยังมีห้องปฏิบัติการด้านจุลชีววิทยา พันธุวิศวกรรม เพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืช พลังงานชีวภาพ วัสดุชีวภาพ และการจัดการของเสีย รวมทั้งมีโรงงานต้นแบบที่จำลองจากโรงงานอุตสาหกรรมจริงที่ใช้ผลิตอาหารและเครื่องดื่มหมัก เพื่อลงมือฝึกปฏิบัติจริงด้วยตนเองอีกด้วย
จุดเด่นของที่นี่ คืออะไร
- มีห้องปฏิบัติการด้านจุลชีววิทยา พันธุวิศวกรรม เพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืช พลังงานชีวภาพ วัสดุชีวภาพ และการจัดการของเสีย รวมทั้งมีโรงงานต้นแบบที่จำลองจากโรงงานอุตสาหกรรมจริงที่ใช้ผลิตอาหารและเครื่องดื่มหมัก เพื่อลงมือฝึกปฏิบัติจริงด้วยตนเอง
- ส่งเสริมให้ค้นคว้าวิจัยด้วยตนเองด้วยวิธีการสอนแบบ Problem base และ Research base
- เปิดโอกาสให้ฝึกงานระยะสั้นในต่างประเทศ โดยความร่วมมือกับสถาบันต่างๆ เช่น Harbin Institute of Technology (HIT) ประเทศจีน ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำด้านพันธุวิศวกรรม National Pingtung University of Science and Technology (NPUST) ประเทศไต้หวัน ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำด้านเทคโนโลยีการเกษตร
จบมาทำงานอะไร
สมัครเรียนทำอย่างไร
- สำเร็จการศึกษาระดับชั้น ม.6 หรือเทียบเท่า ทั้งสายวิทย์-คณิตฯ และสายศิลป์
- เกรดเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 2.00
- สมัครด้วยตัวเองที่มหาวิทยาลัยรังสิต
แอดมิชชัน
- GPAX 20%
- O-NET 30%
- GAT 10%
- PAT1 (ความถนัดทางคณิตศาสตร์) 10%
- PAT2 (ความถนัดทางวิทยาศาสตร์) 30%
ค่าใช้จ่ายตลอดหลักสูตร
รายละเอียดค่าใช้จ่าย
เทคโนโลยีชีวภาพ สาขาเทคโนโลยีชีวภาพ
มหาวิทยาลัยรังสิต
(ของนักศึกษาอาจารย์และศิษย์เก่า)
วิเคราะห์ข้อมูลและประเมินคะแนน U-Review Score โดยฝ่ายวิชาการ upbean.com
หลักเกณฑ์การให้คะแนน
หลักสูตร
ระบบการศึกษา ทวิภาค (2 ภาคการศึกษาต่อปี)
ระยะเวลาการศึกษา 4 ปี
จำนวนหน่วยกิตรวม 134 หน่วยกิต
สาระสำคัญในหลักสูตร
จุลชีววิทยา ภูมิคุ้มกันวิทยา และเทคโนโลยีชีวภาพของเอนไซม์พันธุศาสตร์ อณูพันธุศาสตร์ พันธุวิศวกรรม และสารสนเทศชีวภาพวิศวกรรมกระบวนการชีวภาพ และเทคโนโลยีผลิตภัณฑ์ชีวภาพ
การจัดการเทคโนโลยีและนวัตกรรมทางชีวภาพสามารถเลือกเรียน กลุ่มวิชาชีพเลือก (18 หน่วยกิต) ได้ 3 กลุ่ม คือ
เทคโนโลยีชีวภาพพืช (Plant Biotechnology)
สร้างทักษะการพัฒนาเทคโนโลยีชีวภาพที่เกี่ยวข้องกับพืชและการเกษตร เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ ผลผลิต คุณภาพ ของการเพาะปลูกพืช ในขณะที่ลดผลกระทบต่อระบบนิเวศและสิ่งแวดล้อมให้มากที่สุด โดยเน้นการศึกษาด้านเทคโนโลยีความหลากหลายทางชีวภาพของพืช เทคโนโลยีสารชีวภาพทางการเกษตร การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืช การตัดแต่งพันธุกรรมพืช (GMO) และความปลอดภัยทางชีวภาพ
เทคโนโลยีชีวภาพรักษ์โลก(Green Biotechnology)
สร้างทักษะการพัฒนาและนำเทคโนโลยีชีวภาพไปประยุกต์ใช้เพื่อให้อุตสาหกรรม พลังงาน ผลิตภัณฑ์ และการดำเนินชีวิตของมนุษย์ เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยเน้นการศึกษาด้านมาตรฐานและกฎหมายสิ่งแวดล้อม การบำบัดของเสียทางชีวภาพ การใช้ประโยชน์จากของเสียด้วยวิธีชีวภาพ การบำบัดมลพิษทางชีวภาพ พลังงานชีวภาพ และวัสดุชีวภาพ
เทคโนโลยีชีวภาพสุขภาพ (Healthcare Biotechnology)
สร้างทักษะการพัฒนาเทคโนโลยีชีวภาพเพื่อสนับสนุนให้มนุษย์มีสุขภาพที่ดีด้วยผลิตภัณฑ์สุขภาพ และการผลิตอาหารที่สะอาด ปลอดภัย และมีคุณภาพสูง โดยเน้นการศึกษาด้านสารออกฤทธิ์ชีวภาพ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและอาหารเพื่อสุขภาพ ผลิตภัณฑ์ความงามจากธรรมชาติ การบำบัดโรคด้วยอาหาร บรรจุภัณฑ์ชีวภาพสำหรับอาหาร และเทคโนโลยีการตรวจวิเคราะห์สุขลักษณะของอาหารและกระบวนการผลิตอาหารที่ทันสมัย แม่นยำ และรวดเร็ว รวมทั้งสร้างพื้นฐานด้านเทคโนโลยีชีวภาพการแพทย์เพื่อการศึกษาต่อในระดับที่สูงขึ้น
- เน้นฝึกปฏิบัติการและดูงานภาคสนามในสถานที่จริง นอกเหนือจากการเรียนในห้องเรียน
- มีห้องปฏิบัติการด้านจุลชีววิทยา พันธุวิศวกรรม เพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืช พลังงานชีวภาพ วัสดุชีวภาพ และการจัดการของเสีย รวมทั้งมีโรงงานต้นแบบที่จำลองจากโรงงานอุตสาหกรรมจริงที่ใช้ผลิตอาหารและเครื่องดื่มหมัก เพื่อลงมือฝึกปฏิบัติจริงด้วยตนเอง
- ส่งเสริมให้ค้นคว้าวิจัยด้วยตนเองด้วยวิธีการสอนแบบ Problem base และ Research base
- เปิดโอกาสให้ฝึกงานระยะสั้นในต่างประเทศ โดยความร่วมมือกับสถาบันต่างๆ เช่น Harbin Institute of Technology (HIT) ประเทศจีน ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำด้านพันธุวิศวกรรม National Pingtung University of Science and Technology (NPUST) ประเทศไต้หวัน ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำด้านเทคโนโลยีการเกษตร
นักศึกษาจากสถาบันอื่นสามารถเทียบโอนวิชาและย้ายเข้ามาศึกษาต่อได้
เทคโนโลยีชีวภาพ สาขาเทคโนโลยีชีวภาพ มหาวิทยาลัยรังสิต ดีไหม?
GOOGLE MAP
ข้อมูลติดต่อ